Hoá Nâng Cao Đây!!!

M

muasaobang_1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Dùng khí HiĐrô có khối lượng là 15.68 lít (đktc) khử 2 hỗn hợp Đồng (II) oxit và sắt (III) oxit thu được 28.8g kim loại.
a)Viết phương trình hóa học.
b)tính khối lượng của mỗi ôxit có trong mỗi phản ứng ban đầu.
Ai giải được thì mình thanks nhiều!!:D:p:):):):):):(:(:D:D:D:D
 
M

minhtuyenhttv

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Dùng khí HiĐrô có khối lượng là 15.68 lít (đktc) khử 2 hỗn hợp Đồng (II) oxit và sắt (III) oxit thu được 28.8g kim loại.
a)Viết phương trình hóa học.
b)tính khối lượng của mỗi ôxit có trong mỗi phản ứng ban đầu.
Ai giải được thì mình thanks nhiều!!:D:p:):):):):):(:(:D:D:D:D
CuO + H2 => Cu + H2O
x..........x...........x
Fe2O3 + 3H2 => 2Fe + 3H2O
0,5y..........1,5y........y
nH2 = 15,68/22,4 = 0,7 mol

gọi nCu=x
nFe=y
theo PT hóa học
ta có x + 1,5y = 0,7
và 64x + 56y = 28,8
giải ra ta có x=0,1
y=0,4
tính khối lượng lúc này dễ ẹt
mCuO = 0,1*80=8g
mFe2O3=0,2*160=32g
 
T

trcodu

ôi trời. giải ra đến vậy mà không hiểu àh. bài này bình thường đâu có nâng cao đâu hả bạn
 
N

nhoklemlinh

hệ phương trình 2 ẩn là hệ gồm 2 biểu thức chứa 2 ẩn x,y có dạng
ax+by=c
dx+ey=f
a,b,c,,d,e,f là các tham số có trước í mà
cái này lấy máy tính ra giải cho nó đỡ mất thời gian
học hóa mà chưa gặp dạng này là sao zay em???
 
A

ashuraki

câu a thi` dễ rùi mình làm câu b thui nha ^^ (minh` ghi hướng giải thui)
sô' mol hidro o dktc la`: 15.68 : 22.4=0.7(mol)
đặt x mol=sô' mol CuO ===>mCuO=80x(g)
y mol=số mol Fe2O3===> mFe2O3=160(g)
PTHH:
CuO + H2 ===> Cu + H2O (1) ( chu' y' co' đk về nhiệt độ nhe' )
1 mol 1 mol 1 mol 1mol
x mol x mol x mol
64x

Fe2O3 +3H2 ===> 2Fe +3H2o (2)
1mol 3mol 2mol 3mol
ymol 3y/2 mol y mol
56y
từ PTHH (1) và (2) ta co' hệ PT:
x+ 3y/2 =0.7
64x+56y=28.8
giải hệ PT tìm x,y ta dc sô' mol CuO,Fe2O3 , tìm khôi' lượng từng chât' rùi tìm %
 
L

la_hai_nb

cái này dể thui:
ai doc pt bấc nhất 2 ẩn sẽ rỏ
CuO + h2 --> Cu + H2O Fe2O3 +3H2 ---->2 Fe+3H2O
x x x 0,5x 1,5x
theo p|T
nCu=x
-->mCu=64x
nFe=0.5x
-->mFe=28x
64x-28x=28,8
<->36x=28,8
-->x=0,8
mCuO=64.0,8=51,2(g)
mFe2O3=28.0,8=22,4(g)
 
M

minhtuyenhttv

cái này dể thui:
ai doc pt bấc nhất 2 ẩn sẽ rỏ
CuO + h2 --> Cu + H2O Fe2O3 +3H2 ---->2 Fe+3H2O
x x x 0,5x 1,5x
theo p|T
nCu=x
-->mCu=64x
nFe=0.5x
-->mFe=28x
64x-28x=28,8
<->36x=28,8
-->x=0,8
mCuO=64.0,8=51,2(g)
mFe2O3=28.0,8=22,4(g)
ko hỉu, yêu cầu sửa bài lại cho mọi người cùng đọc đi bạn :(( bạn nhớ đoạn viết số mol thì có dâu... để khi đăng bài số mol nó ko bị kéo sát lại gần nhau
 
M

minhtuyenhttv

cái này dể thui:
ai doc pt bấc nhất 2 ẩn sẽ rỏ
CuO + h2 --> Cu + H2O Fe2O3 +3H2 ---->2 Fe+3H2O
x x x 0,5x 1,5x
theo p|T
nCu=x
-->mCu=64x
nFe=0.5x
-->mFe=28x
64x-28x=28,8
<->36x=28,8
-->x=0,8
mCuO=64.0,8=51,2(g)
mFe2O3=28.0,8=22,4(g)
hơ hơ :)) :)) sao mà ban đầu thì nói là PT 2 ẩn, sau lại vẽ ra đống x thế nhỉ
 
C

cute_kute

Mình thấy bài này đâu cần phải dùng phương trình gì gì cho rắc rối
CuO + H2 ===> Cu + H2O (1)
Từ pt (1) => nCuO = n H2O = VH2O : 22.4 = 0.7(mol)
=>mCuO = nCuO . MCuO = 0.7 . 80 = 56 (g)
Cái còn lại tính tương tự
 
N

nhoc_bi96

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Dùng khí HiĐrô có khối lượng là 15.68 lít (đktc) khử 2 hỗn hợp Đồng (II) oxit và sắt (III) oxit thu được 28.8g kim loại.
a)Viết phương trình hóa học.
b)tính khối lượng của mỗi ôxit có trong mỗi phản ứng ban đầu.
Ai giải được thì mình thanks nhiều!!:D:p:):):):):):(:(:D:D:D:D

cách giải của minhtuyen là giải hệ phương trình ( lớp 9 mới học giải hệ phương trình )

còn cách giải 1 ẩn nữa nhưng nó hơi rắc rối hơn giải 2 ẩn

giải 1 ẩn nè

[TEX]H_2 + CuO == Cu + H_2O[/TEX] (1)

[TEX]3H_2 + Fe_2O_3 == 2Fe + 3H_2O[/TEX] (2)

nH2 = 0,7 mol ( lấy số liệu của ashuraki )

gọi x là số mol của [TEX]H_2[/TEX] ở phương trình 1
\Rightarrow 0,7 - x là số mol của [TEX]H_2[/TEX] ở phương trình 2

theo pt 1: nCu = nH2 = x => mCu = 64x g
theo pt 2: nFe = nH2 = 2/3 . 0,7 - x = 1,4x/3 mol
=> mFe = 56. (1,4x/3) g

Theo đề bài ta có
64x + 56. (1,4x/3) = 28,8

giải ra tìm x

tự tình tiếp nhé

kiểm tra lại bài giùm mình nha có thể sai á ( không có máy tính nên .... )
 
4

4everlovehyunjoong

:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Dùng khí HiĐrô có khối lượng là 15.68 lít (đktc) khử 2 hỗn hợp Đồng (II) oxit và sắt (III) oxit thu được 28.8g kim loại.
a)Viết phương trình hóa học.
b)tính khối lượng của mỗi ôxit có trong mỗi phản ứng ban đầu.
Ai giải được thì mình thanks nhiều!!:D:p:):):):):):(:(:D:D:D:D

Đây là dạng bài hỗn hợp í mà
PTHH: CuO + H2 -> Cu + H2O (1)
Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O (2)
Gọi x và y lần lượt là số mol của Cu và Fe
Theo 2 phương trình trên ta có:
64x+56y = 28.8
x+ 3/2y = 15.68/22.4=0.7 (*)
(sau đó nhân cái phía dưới với 64 ta được phương trình tương đương)
<=> 64x + 56y = 28.8
64x + 96y = 44.8
(trừ cái phía dưới cho cái phía trên)
<=> 40y=16 => y = 16/40 = 0.4
Thay y=0.4 vào (*) ta có:
x + 0.6 = 0.7 => x = 0.1
Theo PT 1 ta có nCuO=nCu = 0.1 mol
PT 2 ta có nFe2O3=1/2 nFe = 0.2 mol
=> mCuO = 0.1 * 80 = 8 g
mFe2O3 = 0.2*160 =32 g
Nếu đúng thì nhớ thanks mình nha
 
Top Bottom