hoá nâng cao cần gấp

N

nhoxheo_phuonganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) trong mỗi chén sứ A, B, C đựng muối nitrat. trong đó B, C là muối nitrat của kim loại có hoá trị 2. nung các chén sứ ở nhiệt độ cao ngoài không khí tới phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó làm nguội người ta thấy:
- trong chén A không còn dấu vết gì
- cho HCl vào chén B thấy thoát ra 1 khí không màu,hoá nâu ngoài không khí
- trong chén C còn lại chất rắn màu đỏ
2) hoàn thành pư
Ba(H2PO3)2 + NaOH -> C + D + E
AL + NO3- + OH- + H2O -> F + G
FeCl3 + K2CO3 +H2O ->H+ I+ K
3)cho dung dịch X: K+, NH4+, CO3 2-, SO4 2. chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau,phần 1 cho tác dụng với d2 BA(OH)2 dư,đun nóng thấy tách ra 6,45g kết tủa và 672ml khí(dktc). cho phần 2 tác dụng với axit HNO3 dư thì thấy có 336ml khí bay ra(đktc)
a) tính tổng lượng muối tan trong dung dich X
b) sục 224ml khí SO2(đktc) vào 1 nửa dung dịch X thu được dung dịch Y, trôn Y với BaCl2 dư sẽ tách ra được bao nhiêu gam kết tủa?
4) cho o\0,1 mol FE vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch A, cô cạn A thu được 22,34g chất rắn B( B không chứa muối amoni)
a. trính số mol HNO3 đã phản ứng và thể tích khí NO
b. nhiệt phân hoàn toàn B thu được bao nhiêu g chất rắn
5) chỉ dùng phenolphtalein hãy nhận biết:
NaHSO4, Na2CO3, AlCl3, Fe(NO3)3, NaCl, Ca(NO3)2
 
A

ahcanh95

1) trong mỗi chén sứ A, B, C đựng muối nitrat. trong đó B, C là muối nitrat của kim loại có hoá trị 2. nung các chén sứ ở nhiệt độ cao ngoài không khí tới phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó làm nguội người ta thấy:
- trong chén A không còn dấu vết gì
- cho HCl vào chén B thấy thoát ra 1 khí không màu,hoá nâu ngoài không khí
- trong chén C còn lại chất rắn màu đỏ
2) hoàn thành pư
Ba(H2PO3)2 + NaOH -> C + D + E
AL + NO3- + OH- + H2O -> F + G
FeCl3 + K2CO3 +H2O ->H+ I+ K
3)cho dung dịch X: K+, NH4+, CO3 2-, SO4 2. chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau,phần 1 cho tác dụng với d2 BA(OH)2 dư,đun nóng thấy tách ra 6,45g kết tủa và 672ml khí(dktc). cho phần 2 tác dụng với axit HNO3 dư thì thấy có 336ml khí bay ra(đktc)
a) tính tổng lượng muối tan trong dung dich X
b) sục 224ml khí SO2(đktc) vào 1 nửa dung dịch X thu được dung dịch Y, trôn Y với BaCl2 dư sẽ tách ra được bao nhiêu gam kết tủa?
4) cho o\0,1 mol FE vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch A, cô cạn A thu được 22,34g chất rắn B( B không chứa muối amoni)
a. trính số mol HNO3 đã phản ứng và thể tích khí NO
b. nhiệt phân hoàn toàn B thu được bao nhiêu g chất rắn
5) chỉ dùng phenolphtalein hãy nhận biết:
NaHSO4, Na2CO3, AlCl3, Fe(NO3)3, NaCl, Ca(NO3)2

Bài 1:

A: NH4NO3.

B: Ca(NO3)2

C: Fe(NO3)3


pt: NH4NO3 => 1/2O2 + N2 + H2O

Ca(NO3)2 => Ca(NO2)2 + O2 . khi cho HCl => CaCl2 + HNO3

HNO3 bay hơi => NO

Fe(NO3)3 => Fe2O3 + NO2 + O2

Bai 3: 6,45 gam kết tủa là: BaCO3 và BaSO4. mol mỗi cái = x và y

=> 197x + 233y = 6,45 ( 1 )

0,03 mol khí là NH3 => mol NH4+ = 0,03 mol

td với HNO3 dc 0,015 mol khí => CO2 . -> mol CO2 = 0,015 = x ( 2 )

từ 1 va 2 => x = 0,015 . y = 0,015 mol

Ma đây đều là 1/2 X

=> trong X có 0,06 mol NH4+ , 0,03 mol CO3 2-, 0,03 mol SO4 2-va,06 mol K+

Đến đây bạn xử lý nốt m nha. m = 8,1 gam

b) khi sục SO2

=> có: SO2 + CO3 2- + H2O => HCO3- + HSO3-

HSO3- + CO3 2- => SO3 2- + HCO3-

kết tủa=> BaSO4 và BaSO3

thay vào pt => tình dc mol SO3 2- = 0,05 . mol SO4 2- = 0,015

=> m kết tủa = 0,05 . 217 + 0,015 . 233 = 4,58 gam
 
G

goodbyememoryocean

2) hoàn thành pư
Ba(H2PO3)2 + NaOH -> C + D + E
AL + NO3- + OH- + H2O -> F + G
FeCl3 + K2CO3 +H2O ->H+ I+ K



Bài 2
Ba(H2PO3)2 + 2NaOH => BaHPO3 + Na2HPO3 + 2H2O

8Al + 3NO3- + 5OH- + 2H2O => 8AlO2- + 3NH3

Và 2Al + 2OH- + 2H2O => 2AlO2- + 3H2

2FeCl3 + 3K2CO3 + 3H2O => 2Fe(OH)3 + 6KCl + 3CO2

4) cho o\0,1 mol FE vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch A, cô cạn A thu được 22,34g chất rắn B( B không chứa muối amoni)
a. trính số mol HNO3 đã phản ứng và thể tích khí NO
b. nhiệt phân hoàn toàn B thu được bao nhiêu g chất rắn

Giả sử HNO3 dư thì tạo Fe(NO3)3
thì mol Fe(NO3)3 = mol Fe = O.1
Vậy lượng muối = 24.2 > 22.34
Vậy 2 muối là Fe2+ và Fe3+
Ta gọi mol Fe tạo Fe3+ = a
mol Fe tạo Fe2+ = b
Ta có hệ a + b = O.1
242a - 484b + 540b = 22.34

Giải hệ ta có a = O.O9
b = O.O1

mol HNO3 = 4mol Fe pứ tạo Fe3+ = O.36

mol NO = O.36 - O.27 = O.O9

Thể tích = 2.016 l

B gồm Fe(NO3)3 có mol = a - 2b = 0.07
Fe(NO3)2 = 3b = 0.03

Vậy lượng chất rắn thu được klg Fe203 = 0.5 * 0.1 * 160 = 8 g

5) chỉ dùng phenolphtalein hãy nhận biết:
NaHSO4, Na2CO3, AlCl3, Fe(NO3)3, NaCl, Ca(NO3)2


Cho phenol vào từng dd ta nhận được Na2CO3 làm phenol chuyển sang hồng
Lấy Na2CO3 nhận được đổ vào từng dd còn lại
Lọ nào có khí thoát ra là NaHSO4
HSO4- + CO3 2- => SO4 2- + H20 + C02
Lọ nào tạo kết tủa là Ca(NO3)3
Ca 2+ + CO3 2- => CaCO3
Còn lai 3 lọ đựng NaCl AlCl3 Fe(NO3)3
Nhiệt phân 3 muối còn lại lọ nào thoát ra khí màu nâu là Fe(N03)3
Fe(N03)3 => Fe203 + N02 + 02
còn lại 2 muối ta điện phân nóng chảy
Lọ nào có khí thoát ra là NaCl
NaCl => Na + Cl2
Lọ còn lại không hiện tượng là AlCl3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom