Hóa Hóa nâng cao 9

MyTrinhxdnhmt

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2016
19
5
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hh 2 KL Zn và Mg bằng dd HCl vừa đủ thu được dd X. Chia X thành 2 phần không bằng nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ 150ml dd NaOH 1M thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được 4,025g chất rắn. Phần 2 tác dụng với dd NaOH dư thu được 8,7g kết tủa. Tính khối lượng mỗi KL trong hh đầu
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Zn+ 2HCl --> ZnCl2 + H2
Mg+2HCl->MgCl2+ H2
nNaOH= 0.15 mol
p1:
ZnCl2+ 2NaOH--> Zn(OH)2 + 2NaCl
a..............2a..............a
MgCl2+ 2NaOH --> Mg(OH)2 + 2NaCl
b...............2b................b
Zn(OH)2 ---> ZnO+ H2O
a........................a
Mg(OH)2 ---> MgO + H2O
b.....................b
nNaOH= 2a + 2b= 0.15
m rắn = 81a + 40b= 4.025
=>a= 0.025; b = 0.05
=> nZn (p1)= 0.025 mol ; n Mg(p1)= 0.05 mol
giả sử phần 2 có khối lượng gấp k lần phần 1.
=> nZnCl2= 0.025k mol
=> nMgCl2= 0.05 k mol
ZnCl2+ 2NaOH--> Zn(OH)2 + 2NaCl
0.025k......0.05k......0.025k
MgCl2+ 2NaOH --> Mg(OH)2 + 2NaCl
0.05k........0.1k.............0.05k
Zn(OH)2 + 2NaOH ---> Na2ZnO2 + 2H2O (kết tủa tan trong NaOH dư)
nMg(OH)2= 0.15 = 0.05 k=> k= 3
=> nZn(p2)= 0.075 mol
nMg (p2)= 0.15 mol
..... làm tiếp nhé....
 
Top Bottom