Hóa Hóa nâng cao 9 ai giúp mình vs?

tkah1232002

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2014
31
1
71
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 7,8 g hh 2 kim loại Mg và Al tác dụng với H2SO4 loãng dư, sau khi kết thúc pứ thấy m dd tăng thêm 7g. Hãy tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
2) Cho m g hh X gồm 3 oxit Fe vào 1 lượng vừa đủ dd HCl 2M thì thu đc dd Y có tỉ lệ số mol muối FeCl2 và FeCl3 = 1:2. Lấy dd Y chia thành 2 phần bằng nhau. Cô cạn phần bột thì đc m1 g muối, sục khí Cl2 vào phần 2 rồi cô cạn thu đc m2 g muối. Biết rằng m2 - m1 = 0,71. Tính V HCl đã dùng?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1) Cho 7,8 g hh 2 kim loại Mg và Al tác dụng với H2SO4 loãng dư, sau khi kết thúc pứ thấy m dd tăng thêm 7g. Hãy tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
m tăng là do mhh KL thêm vào nhiều hơn mH2 thoát ra. => mH2= 0.8 gam .
=>nH2= 0.4 mol
$Mg + 2H_2SO_4 --> MgSO_4 + H_2$
a..........................................................a
$2Al+ 3H_2SO_4 ---> Al_2(SO_4)_3+ 3H_2$
b.................................................................1.5b
ta có :
24a + 27b= 7.8
a+1.5b= 0.4
=>a,b
 

angeltear320@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2015
4
2
21
25
Bài 1
Khối lượng dd tăng = khối lượng kim loại – khối lượng H2
=> khối lượng H2 = khối lượng kim loại – khối lượng dd tăng = 7,8 – 7 = 0,8 (gam)

Số mol H2 = 0,8/2 = 0,4(mol)
Pt
Mg + H2SO4 (l) ----> MgSO4 + H2
x-----------------------------------------------x
2Al + 3H2SO4 (l) ----> Al2(SO4)3 +3H2
y---------------------------------------------------1,5y
=> x+1,5y=0,4 (1)
theo bra ta có: 24x+27y=7,8 (2)
từ (1) và (2) ta có hệ
x+1,5y=0,4
24x+27y=7,8 (2)
-> x=0,1 y=0,2
 
  • Like
Reactions: tkah1232002

Sunrise Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2016
3
0
1
24
2) Cho m g hh X gồm 3 oxit Fe vào 1 lượng vừa đủ dd HCl 2M thì thu đc dd Y có tỉ lệ số mol muối FeCl2 và FeCl3 = 1:2. Lấy dd Y chia thành 2 phần bằng nhau. Cô cạn phần bột thì đc m1 g muối, sục khí Cl2 vào phần 2 rồi cô cạn thu đc m2 g muối. Biết rằng m2 - m1 = 0,71. Tính V HCl đã dùng?
Dùng PP quy đổi nha bạn
Quy đổi hhX thành FeO và Fe2O3 rồi làm như bình thường là ok
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2) Cho m g hh X gồm 3 oxit Fe vào 1 lượng vừa đủ dd HCl 2M thì thu đc dd Y có tỉ lệ số mol muối FeCl2 và FeCl3 = 1:2. Lấy dd Y chia thành 2 phần bằng nhau. Cô cạn phần bột thì đc m1 g muối, sục khí Cl2 vào phần 2 rồi cô cạn thu đc m2 g muối. Biết rằng m2 - m1 = 0,71. Tính V HCl đã dùng?
Quy đổi hh X thành $ Fe^0 $ và $ O^0$
X + HCl => a mol FeCl2 và 2a mol FeCl3 :
$ Fe^0 --> Fe^{+2} + 2e $
............................a.............2a
$ Fe^0 --> Fe^{+3} + 3e $
...........................2a............6a
$ O^0 + 2e --> O^{-2} (trong H_2O)$
...b...........2b............b
BT e : 8a = 2b
phần 1: m1 = m FeCl2 + m FeCl3 = 0.5a*127 + a*162.5 = 226a
phần 2
$ 2FeCl_2 + Cl_2 --> 2FeCl_3 $
..0,5a.......................................0,5a
m2 = m FeCl3 = (0.5a+a)*162.5 = 243.75a
m2 - m1 = 0.71 => a = 0.04
=>n H2O = b = 0.16
=> n HCl = 2 n H2O = 0.32 => V HCl = 0.16 l
 

Sunrise Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2016
3
0
1
24
Mình ko bik pp quy đổi, bạn chỉ mình vs
Quy đổi X thành feo và fe2o3
Pthh
Feo+ 2hcl --> fecl2+h2o
Mol a........2a.......a.........a

Fe2o3 + 6hcl --> 2fecl3 + 3h2o
Mol. b..........6b...........2b.........3b

Vì n fecl2 : n fecl3= a : 2b = 1:2 nên a= b
P1: m1= 1/2 × ( m fecl2 + m fecl3 ) = 1/2 × ( 127a + 162.5b)
= 144.75a ( vì a= b)
P2:
2Fecl2 + cl2 --> 2fecl3
Mol. a/2 .......................a/2
--> m2= 1/2( 162.5a+162.5b) =162.5a

==> m2 - m1 = 162.5a - 144.75a = 0.71
Suy ra: a = b = 0.04 mol
=> V hcl = 0.1
 

tkah1232002

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2014
31
1
71
Hỗn hợp khí X gồm N2 và H2 có tỉ khối so vs He = 1,8. Đun nóng X một thời gian trong bình kín có xúc tác để điều chế NH3 thì thu đc hh khí Y có tỉ khối so vs He = 2. Hãy tính hiệu suất của pứ tổng hợp NH3 trên.
Còn bài này ai bày giùm!!! Thanks trc
 
Top Bottom