hoá nâng cao 8

P

paul_ot

Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Các bạn làm thử nha!
1/Khử hoàn toàn 48 g Fe2O3 = CO,H2.Tính mFe thu được.
2/Hoà tan 1 lượng kl hoá trị 2 = HCl7,3% vừa đủ được dd muối cs nồng độ 12,5%.Tìm kl đó.
1> viết PTHH => nFe2O3 => nFe => mFe câu này dễ
2> gọi kim loại là M => viet PT => cho d2 HCl = 100g => mHCl=> nHCl => nMCl2(cái này tính được cụ thể nhá)
từ nM => mM => mdung dịch sau PƯ' = mHCl + mM
u]cs C% ra
 
P

paul_ot

Mình không làm cách này(nhưng chưa chắc đúng)
Bạn làm kĩ lại hơn được không?Tks nhiều:D
 
P

paul_ot

Xin lỗi, nhầm đề, sửa lại nha:
2/Hoà tan 1 lượng oxit kl hoá trị 2 = HCl7,3% vừa đủ được dd muối có nồng độ 12,5%.Tìm tên kl đó.
 
B

bluangel_4ever

update đề thi học sinh giỏi hóa (q. HOÀN KIẾM) mới nhất đây.các bạn làm thử nhé

câu1 (3 điểm):
Xác định CTHH của các hợp chất trong phân tử chỉ có một nguyện tủ lưu huỳnhvafcos thành phần khối lượng như sau:
a) %H= 2,04% ; %S= 32,65% ; %O=65,31%
B) %Cu= 40% ; %S=20%; %O=40%

Câu 2 (4 điểm)
A là dung dịch H2SO4. 0,2M; B là dung dịch H2SO4. 0,5M
a) trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA : VB= 2:3 được dung dịch C. xác định nông độ mol của C
b) phải trộn A và B theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dung dịch H2SO4. 0,3M

câu 3 (4 điểm)
Khử 24g hỗn hợp Fe2O3 và CuO bằng CO, thu dc 17,6g hỗn hợp hai kim loại.
a) viết pthh của các phản ứng xảy ra
b) tính khối lượng mỗi kim loại thu được
c) tính thể tích CO ở đktc cần dùng cho sựu khử hỗn hợp trên
d) trình bày một phương pháp hóa học và một phương pháp vật lí để tách kim loại đồng ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng. viết phương trình hóa học của kim loại phản ứng.

câu 4 (4 điểm):
ngâm 1 lá kẽm nhỏ trong dung dich axit HCl. phản ứng xong ng` ta lấy lá kẽm ra khỏi dung dịch, rửa sạch, làm khô, nhận thấy khói lượng lá kẽm giảm 6,5g so vs trc' phản ứng.
a) viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra
b) tính thể tích H2 ở đktc dc sinh ra
c) tính khối lượng HCl tham gia phản ứng
d) dung dịch chất nào còn lại sau phản ứng? khối lượng của chất đó trong dung dịch là bao ngiêu gam?

Câu 5 (5 điểm):
có V lít hốn hợp khí gồm CO và H2. chia V lít hỗn hợp khí thành 2 phần = nhau.
phần 1: đốt cháy hoàn toàn bằng oxi, sau đó dẫn sản phẩm đi qua nc' vôi trong dưu, thu đc 20g chất kết tủa màu trắng
phần 2: dẫn qua bột CuO nóng dư, phản ứng xong thu được 19,2g kim loại Cu
a) viết pthh của các phản ứng xảy ra
b) tính thế tích của V lít hỗn hợp khí (đktc) ban đầu
c) tính thành phần % của hỗn hợp khí ban đầu theo khối lượng và thể tích

p/s: mình mới làm được câu 1 và 4 :(( các bạn giúp mình làm nốt nhá.tks
 
D

dethuongqua

Xin lỗi, nhầm đề, sửa lại nha:
2/Hoà tan 1 lượng oxit kl hoá trị 2 = HCl7,3% vừa đủ được dd muối có nồng độ 12,5%.Tìm tên kl đó.

[tex] PT: RO + 2HCl -----> RCl_2 + H_2 [/tex]

Theo pt, Cứ 1 mol [tex] RO [/tex] cần 2 mol [tex] HCl [/tex] để tạo ra 1 mol [tex] RCl_2 [/tex] và 1 mol [tex] H_2 [/tex]

\Rightarrow [tex] (R+16) g --- ( 36,5 : 7,3 % = 1000 g ) dd ---- (R+71) g --- (2 )g [/tex]
Ta có PT:

[tex] \frac{R+71}{R+16+1000-2}=\frac{12,5}{100}[/tex]

Giải và tìm được R=64 (Cu)
 
D

dethuongqua

Câu 2 (4 điểm)
A là dung dịch H2SO4. 0,2M; B là dung dịch H2SO4. 0,5M
a) trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA : VB= 2:3 được dung dịch C. xác định nông độ mol của C
b) phải trộn A và B theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dung dịch H2SO4. 0,3

p/s: mình mới làm được câu 1 và 4 :(( các bạn giúp mình làm nốt nhá.tks

Làm từ từ nhé!:D
Có nhiều cách, mình giải theo cách Toán học nha, mí bạn giải theo Hóa học cũng được!@};-

a) ta có:
[tex] \frac{V_A}{V_B} = \frac{2}{3} \Rightarrow V_A = \frac{2V_B}{3} [/tex]
Ta có: [tex] C_M_A = \frac{n_A}{V_A} \Rightarrow 0,2 = \frac{n_A}{V_A} = \frac{n_A}{\frac{2V_B}{3}} \Rightarrow n_A = \frac{0,4V_B}{3} [/tex]
Tương tự [tex] n_B = 0,6 V_B [/tex]
Nồng độ mol/l của C là:
[tex] C_M_C = \frac{n_A+n_B}{V_A+V_B} = \frac{0,4V_B/3+0,5V_B}{2V_B/3+V_B} = 0,38 M [/tex]
b)
Ta có PT:
Nồng độ M của C sau khi trộn là:
[tex] 0,3 = \frac{0,2V_A+0,5V_B}{V_A+V_B} \Rightarrow 0,1V_A = 0,2V_B \Rightarrow \frac{V_A}{V_B} = \frac{2}{1} [/tex]
Vậy phải pha theo tỉ lệ đó......... ôi mỏi /:) thế thôi nhen!
 
T

trackie

câu1 (3 điểm):
Xác định CTHH của các hợp chất trong phân tử chỉ có một nguyện tủ lưu huỳnhvafcos thành phần khối lượng như sau:
a) %H= 2,04% ; %S= 32,65% ; %O=65,31%
B) %Cu= 40% ; %S=20%; %O=40%

Câu 2 (4 điểm)
A là dung dịch H2SO4. 0,2M; B là dung dịch H2SO4. 0,5M
a) trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA : VB= 2:3 được dung dịch C. xác định nông độ mol của C
b) phải trộn A và B theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dung dịch H2SO4. 0,3M
p/s: mình mới làm được câu 1 và 4 :(( các bạn giúp mình làm nốt nhá.tks
1/
a/[TEX]H_2SO_4[/TEX]
b/[TEX]CuSO_4[/TEX]
2/áp dụng sơ đồ chéo sẽ nhanh hơn đó bạn;)
câu 3 (4 điểm)
Khử 24g hỗn hợp Fe2O3 và CuO bằng CO, thu dc 17,6g hỗn hợp hai kim loại.
a) viết pthh của các phản ứng xảy ra
b) tính khối lượng mỗi kim loại thu được
c) tính thể tích CO ở đktc cần dùng cho sựu khử hỗn hợp trên
d) trình bày một phương pháp hóa học và một phương pháp vật lí để tách kim loại đồng ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng. viết phương trình hóa học của kim loại phản ứng.
a/
[TEX]Fe_2O_3 + 3CO -> 2Fe + 3CO_2[/TEX]
xmol..........3x.........2x
[TEX]CuO + CO ->Cu + CO_2[/TEX]
ymol.....y.......y
b/
160x + 80y = 24
112x + 64y = 17,6
\Rightarrowx = y = 0,1 mol
[TEX]mFe = 11,2g[/TEX]
[TEX]mCu = 6,4g[/TEX]
c/
[TEX]V_{CO} = 8,96l[/TEX]
d/
PPVL : dùng nam châm hút sắt
PPHH : dùng dd HCl dư
câu 4 (4 điểm):
ngâm 1 lá kẽm nhỏ trong dung dich axit HCl. phản ứng xong ng` ta lấy lá kẽm ra khỏi dung dịch, rửa sạch, làm khô, nhận thấy khói lượng lá kẽm giảm 6,5g so vs trc' phản ứng.
a) viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra
b) tính thể tích H2 ở đktc dc sinh ra
c) tính khối lượng HCl tham gia phản ứng
d) dung dịch chất nào còn lại sau phản ứng? khối lượng của chất đó trong dung dịch là bao ngiêu gam?
bài này không khó.dựa theo pt mà tính nhé:D
Câu 5 (5 điểm):
có V lít hốn hợp khí gồm CO và H2. chia V lít hỗn hợp khí thành 2 phần = nhau.
phần 1: đốt cháy hoàn toàn bằng oxi, sau đó dẫn sản phẩm đi qua nc' vôi trong dưu, thu đc 20g chất kết tủa màu trắng
phần 2: dẫn qua bột CuO nóng dư, phản ứng xong thu được 19,2g kim loại Cu
a) viết pthh của các phản ứng xảy ra
b) tính thế tích của V lít hỗn hợp khí (đktc) ban đầu
c) tính thành phần % của hỗn hợp khí ban đầu theo khối lượng và thể tích
a/
P.1
[TEX]nCaCO_3 = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]2CO + O_2 -> 2CO_2[/TEX]
0,2...................0,2 mol

[TEX]2H_2 + O_2 -> 2H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
0,2..............................0,2 mol

P.2
[TEX]nCu = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]CO + CuO -> Cu + CO_2[/TEX]
0,2...............0,2
[TEX]H_2 + CuO -> Cu + H_2O[/TEX]
0,1..............0,3-0,2
\Rightarrow[TEX]V=13,44l[/TEX]
\Rightarrow%=............
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom