Câu 12: 20 gam hỗn hợp X gồm CuO, Fe2O3 và MgO tác dụng vừa đủ với 350 ml dung dịch HCl 2M. Mặt khác 0,4 mol hỗn hợp X đặt trong ống sứ trong môi trường không có không khí sau đó thổi H2 dư qua hỗn hợp thì thu được m gam chất rắn và 7,2 gam H2O. Tính giá trị m
A.24,6 g. B.24 g. C.25,6 g. D.26,4g .
Hướng dẫn giải:
Gọi số mol MgO, CuO và Fe2O3 trong 20 gam hỗn hợp X lần lượt là: x,y, z
Ta có: 40x + 80y + 160z = 20=> x + 2y + 4z = 0,5 (1)
nO2-( trong X) = x + y + 3z = 1/2nCl- = 0,35 (2)
Gọi k là tỉ lệ khối lượng của X trong 0,4 mol hỗn hợp X so với 20 gam hỗn hợp
Ta có: kx + ky + kz = 0,4 (3)
Khi cho hỗn hợp qua H2 đun nóng, chỉ có CuO và Fe2O3 phản ứng: nO (trong oxit pư) = nH2O
=> ky + 3kz = 0,4(4)
Từ (3) và (4) => x= 2z (5) thay (5) vào (1), (2), giải hệ tìm được: x= 0,1, y = 0,1, z= 0,05=>k = 1,6
=>m = mMgO + mCu + mFe=40*0,1*1,6 + 64*0,1*1,6 + 56*2*0,05*1,6 = 25,6 gam.