[Hóa] Magie

N

naruto_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm Mg và MgO được chia làm 2 phần bằng nhau :
-P1 td hết với dd HCl được 0.14 mol H2;cô cạn dd và làm khô được 14.25 gam chất rắn khan.
-P2 td hết với dd HNO3 được 0.02 mol khí X < sp khí duy nhất >;cô cạn dd và làm khô được 23 gam chất rắn khan. Khí X la khí gì?
t muốn hỏi thêm là MgO trong P1 có td với HCl ko? MgO td với dd HCl thì có td với H2O trc' thành bazơ ko?
 
L

luffy_95

hh X gồm Mg và MgO được chia làm 2 phần bằng nhau :
-P1 td hết với dd HCl được 0.14 mol H2;cô cạn dd và làm khô được 14.25 gam chất rắn khan.
-P2 td hết với dd HNO3 được 0.02 mol khí X < sp khí duy nhất >;cô cạn dd và làm khô được 23 gam chất rắn khan. Khí X la khí gì?
t muốn hỏi thêm là MgO trong P1 có td với HCl ko? MgO td với dd HCl thì có td với H2O trc' thành bazơ ko?


MgO có phản ứng với HCl bạn ak nhưng phản ứng trực tiếp \Rightarrow Muối + $ H_2O $

 
D

dhbk2013

hh X gồm Mg và MgO được chia làm 2 phần bằng nhau :
-P1 td hết với dd HCl được 0.14 mol H2;cô cạn dd và làm khô được 14.25 gam chất rắn khan.
-P2 td hết với dd HNO3 được 0.02 mol khí X < sp khí duy nhất >;cô cạn dd và làm khô được 23 gam chất rắn khan. Khí X la khí gì?
t muốn hỏi thêm là MgO trong P1 có td với HCl ko? MgO td với dd HCl thì có td với H2O trc' thành bazơ ko?

=> Cụ thể như sau : Ở phần 1 : khí H2 do Mg tạo ra nên n(Mg) = 0,14 (mol)
=> m(muối) do Mg tạo ra là : 0,14.95 = 13,3 (g) còn lại là m(muối) do MgO tạo = 14,25 - 13,3 = 0,95 (g) => n(MgO) = 0,01 (mol)
Do phần 2 = phần 1 nên ta có :
Tổng khối lượng muối do Mg và MgO tạo ra = (0,01+ 0,14).148 =22,2 (g)
Lượng tạo ra chỉ nhiêu đây mà đê cho tới 23g muối nên chắc chắn có muối $NH_4NO_3$
=> $m(NH_4NO_3) = 23 - 22,2 = 0,8(g) => n(NH_4NO_3)$ = 0,01 (mol)
Dùng bảo toàn e : tổng e cho = 0,14.2
tổng e nhận = a.n(X) + 8.0,01 (với X là khí cần tìm a là số e nhận đối của khí X)
tổng e cho = tổng e nhận
<=> 0,14.2 = a.n(X) + 8.0,01 => a.n(X) = 0,2 mà ta có n(X) = 0,02 => a = 10 . Vậy khí X là $N_2$
 
Top Bottom