hóa lý thuyết

D

dinhthuyan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Ba hợp chất hữu cơ X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H4O2. X và Y đều tham gia phản ứng tráng bạc ; X, Z có phản ứng cộng hợp Br2 ; Z tác dụng với NaHCO3. Công thức cấu tạo của X, Y, Z lần lượt là
A. HCO-CH2-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH. B. HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH, HCO-CH2-CHO.
C. HCOOCH=CH2, HCO-CH2-CHO, CH2=CH-COOH. D. CH3-CO-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.
 
T

thocon_hn

X,Y tham gia pu tráng bạc => có nhóm CHO=> loại B,D
Z td với NaHCO3 => Z có nhóm COOH => chọn C
 
J

junior1102

Câu 13: Ba hợp chất hữu cơ X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H4O2. X và Y đều tham gia phản ứng tráng bạc ; X, Z có phản ứng cộng hợp Br2 ; Z tác dụng với NaHCO3. Công thức cấu tạo của X, Y, Z lần lượt là
A. HCO-CH2-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH. B. HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH, HCO-CH2-CHO.
C. HCOOCH=CH2, HCO-CH2-CHO, CH2=CH-COOH. D. CH3-CO-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.

Z không có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc -> loại đáp án B

Y không có phản ứng cộng với Br2 -> rõ ràng B không chứa liên kết đôi trong mạch C -> loại A ,D

vậy còn C , xét các chất trong C .

X là HCOOCH=CH2 , thỏa mãn tham gia phản ứng tráng bạc và cộng gộp Br2 ,không tác dụng với NaHCO3 .
Y là OHC-CH2-CHO , thỏa mãn tham gia phản ứng tráng bạc ,không cộng Br2 ,không tác dụng với NaHCO3 .
Z là CH2=CH-COOH ,thỏa mãn không tham gia phản ứng tráng bạc ,có cộng Br2 và có phản ứng với NaHCO3
 
Top Bottom