hóa luyện thi ĐH 2010

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Nhiệt nhôm hoàn toàn m gam rắn X gồm Al và FeO (không có không khí) được rắn Y. Chia Y làm 2 phần không bằng nhau:
+ Cho phần 1 vào dd NaOH dư. Sau phản ứng được 1,12 lít H (dktc)
+ Hòa tan hết phần 2 trong HNO3 đặc nóng, dư được 8,96 lít NO2 (dktc) là sp khử duy nhất. Tính m.
a/ 19,8
b/ 29,7
c. 23,4
d. 30,8
2/ Thủy phân este mạch hở E trong môi trường axit được hỗn hợp chỉ gồm axit cacboxylic đa chức X và andehit đơn chức no Y. Đốt cháy hoàn toàn X thu được n_CO2 – n_H2O = n_X. Vậy este có CT chung là:
a. CnH2n-2O4
b. CnH2n-4O4
c. CnH2n-4O6
d. CnH2n-6O4
3/ Cho m gam rắn X gồm Cu và Fe (tỉ lệ khối lượng là 7:3) vào 350 ml dd HNO3 2M. Sau khi các pứ xảy ra xong thu được khí NO là sp khử duy nhất và còn lại 0,8g chất rắn chưa tan. Giá trị m là:
a. 73,5
b. B. 32,6
c. C. 43,2
d. D. 50,4
4/ Hòa tan hết 5,2 g rắn x gồm Fe, FeS và FeS2 bằng V ml dd HNO3 2M vừa đủ được NO là sp khử duy nhất và dd chỉ chứa 1 muối Fe (III). Giá trị V là:
a.100
b. 200
c. 150
d. 80
các bạn giải chi tiết giúp mình nhé, nếu có Ct kinh nghiệm thì tô đậm giúp mình, mình cảm ơn rất nhiều. Mong các bạn giúp đỡ!
 
L

lady_phantom_93

1/ Nhiệt nhôm hoàn toàn m gam rắn X gồm Al và FeO (không có không khí) được rắn Y. Chia Y làm 2 phần không bằng nhau:
+ Cho phần 1 vào dd NaOH dư. Sau phản ứng được 1,12 lít H (dktc)
+ Hòa tan hết phần 2 trong HNO3 đặc nóng, dư được 8,96 lít NO2 (dktc) là sp khử duy nhất. Tính m.
a/ 19,8
b/ 29,7
c. 23,4
d. 30,8
Phần 1: Al(dư) + NaOH => nAl(dư)=2/3nH2=2/3.0,05=1/30(mol)
Phần 2: có Fe-------->Fe+3 + 3e
x.............................3x
Al-------->Al+3 + 3e
1/30..........................0,1
N+5 + 1e---------->n+4
0,4..............0,4
=> x=0,1
Phản ứng nhiệt nhôm: 2Al + 3FeO------------> Al2O3 + 3Fe
2/15.........0,2...................................................0,2
=>m=(2/15+1/30).27+0,2.72=18,9(g) (không biết đáp án sai hay mình sai nữa):D
 
Top Bottom