[Hóa LTĐH] Toán Kim Loại ôn 2012

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hỗn hợp gồm 0,01 mol Al và 0,02 mol Mg tác dụng với 100ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn X gồm 3 kim loại, X tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc, dư thu được V lít NO2(ở đktc và duy nhất ). Giá trị của V là
A.
1,568 B.1,232. C. 2,24. D.1,680

2)
Cho 17,80 gam bột Fe vào 400 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,40M và H2SO4 0,50M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam hỗn hợp kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc).
Giá trị m và V là

A.
11,20 và 3,36 B.10,68 và 3,36 C.11,20 và 2,24 D.10,68 và 2,24

3)
[FONT=&quot] A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 56,99% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 37,9 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trị của m là[FONT=&quot][/FONT] [/FONT]
[FONT=&quot] A.[FONT=&quot] 13,6[/FONT][FONT=&quot] B.[/FONT][FONT=&quot] 17,025[/FONT][FONT=&quot] C.[/FONT][FONT=&quot] 17.6 [/FONT][FONT=&quot] D.[/FONT][FONT=&quot] 20[/FONT][FONT=&quot].22[/FONT][FONT=&quot][/FONT][/FONT]
 
H

huy266

Bài 1 : Bảo toàn e: Lúc đầu 2 KL, 2 muối. Cuối cùng tất cả KL vào hết trong muối.
Mg - 2e----> Mg2+
0.02--0.04
Al - 3e----->Al3+
0.01--0.03
Tổng e nhường = 0.07=> n NO2 = 0.07 => V=1.568 l
 
H

huy266

Bài 2 : viết pt ion ra:
Fe + 4H(+) +NO3(-)------> Fe(3+) + NO+ 2H2O
0.1<--0.4--->0.1------------0.1------0.1
Fe + 2Fe(3+)----->3Fe(2+)
0.05-->0.1----------0.15
Fe + Cu(2+)------> Cu + Fe(2+)
0.16<--0.16--------0.16
m Fe dư =17,8- (0,1+0,05+0,16)*56 = 0.44 g
m Kl = 0,16*64 +0,44=10,68 g
Đáp án D
 
T

triaiai

câu hỏi Trắc nghiệm

Cho 0,24 lít dd Cu(NO3)2 1M vào m(g) hh X gồm Fe,Al có số mol bằng nhau.Sau khi pứ hoàn toàn thu 18,72g rắn Y và dd chỉ có 2 muối. Giá trị m là
A)3,32 B)10,25 C)7,49 D)9,96

 
N

nguyenvanut_73

3) [FONT=&quot] A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 56,99% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 37,9 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trị của m là[FONT=&quot][/FONT] [/FONT][FONT=&quot] A.[FONT=&quot] 13,6[/FONT][FONT=&quot] B.[/FONT][FONT=&quot] 17,025[/FONT][FONT=&quot] C.[/FONT][FONT=&quot] 17.6 [/FONT][FONT=&quot] D.[/FONT][FONT=&quot] 20[/FONT][FONT=&quot].22[/FONT][FONT=&quot][/FONT][/FONT]


Đưa ra lời giải khác.

Nhận định: Xét cả quá trình thì số oxi hóa không thay đổi. Vì thế ta quy bài toán này về dạng. Nung hỗn hợp đã cho với số oxi hóa không đổi.

Nhắc lại: Khi nung muối nitrat của kim loại hoạt động trung bình có số oxi hóa không đổi thì số mol [TEX]NO_2[/TEX] luôn luôn bằng 4 lần số mol [TEX]O_2[/TEX].

Dữ kiện đề bài ta có:

[TEX]n_O = \frac {0,5679*37,9}{16} = 1,35 mol => n_{NO_3^-} = 0,45mol[/TEX]

[TEX]=> n_{NO_2} = 0,45mol => n_{O_2} = 0,1125mol[/TEX]

[TEX]=> m = 37,9 - 0,45*46 - 0,1125*32 = 13,6 gam[/TEX]

Chọn phương án: A
 
A

ahcanh95

Cho 0,24 lít dd Cu(NO3)2 1M vào m(g) hh X gồm Fe,Al có số mol bằng nhau.Sau khi pứ hoàn toàn thu 18,72g rắn Y và dd chỉ có 2 muối. Giá trị m là
A)3,32 B)10,25 C)7,49 D)9,96


thấy dc là Al hết, đang p/ứ giữa Fe và Cu(NO3)2 thì Cu(NO3)2 hết

=> m chất rắn = m Cu + m Fe => 18,72 = 0,24 . 64 + mol fe . 56 => mol fe dư = 0,06

Vì có số mol = nhau => mol Al = mol Fe = x ( ban đầu )

mà fe dư 0,06x => mol Fe p/ứ = x - 0,06

Đến đây tổng mol e cho = e nhận => 3x + ( x -0,06 ) . 2 = 0,24 . 2 => x = 0,12 mol

=> m = 9,96 gam
 
Top Bottom