[Hóa LT] Hidrocacbon

P

phuc.hello

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) ; tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là
A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.
Câu 2:Số sản phẩm tối đa tạo thành khi cho isopren tác dụng với HBr theo tỉ lệ mol 1 : 1 là
A. 3. B. 4.C. 5. D. 6.

Câu 3:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 7.


Câu 4: Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn,dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.
Câu 5: Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Scông thức cấu tạo có thể có của A là
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.


Câu 6:Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là
A. CH(3-)C-CH2-C(3-)CH. B. CH2=CH-C(3-)CH.
C. CH3-CH=CH-C(3-)CH. D. CH(3-)C-CH2-CH=CH2.


Câu 7:Cho sơ đồ chuyển hoá: Metan --> X1 --> X2 --> X3 --> Cao su buna
X2 là chất nào sau đây ?
A. Axetilen. B. Etilen. C. Vinylaxetilen. D.Etilen hoặc axetilen.
 
T

thg94

Câu 1: Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) ; tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là
A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12. bảo toàn khối lượng
Câu 2:
Số sản phẩm tối đa tạo thành khi cho isopren tác dụng với HBr theo tỉ lệ mol 1 : 1 là
A. 3. B. 4.C. 5. D. 6.
Câu 3:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 7. [TEX]CaCO_{3} \to CaO \to CaC_{2} \to C_{2}H_{2} \to C_{2}H_{4} \to C_{2}H_{4}(OH)_{2}[/TEX]

Câu 4: Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn,dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.
Câu 5: Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Scông thức cấu tạo có thể có của A là
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. có 2 Ag được thế vào

Câu 6:Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là
A. CH(3-)C-CH2-C(3-)CH. B. CH2=CH-C(3-)CH.
C. CH3-CH=CH-C(3-)CH. D. CH(3-)C-CH2-CH=CH2. 0.1 mol X làm mất màu 0.3 mol Br2 thì nó phải chứa ít nhất 3 liên kết pi chứ

Câu 7:Cho sơ đồ chuyển hoá: Metan --> X1 --> X2 --> X3 --> Cao su buna
X2 là chất nào sau đây ?
A. Axetilen. B. Etilen. C. Vinylaxetilen. D.Etilen hoặc axetilen.
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

Câu 1: Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) ; tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là
A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12. bảo toàn khối lượng
Câu 2:Số sản phẩm tối đa tạo thành khi cho isopren tác dụng với HBr theo tỉ lệ mol 1 : 1 là
A. 3. B. 4.C. 5. D. 6.
Câu 3:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 7. [TEX]CaCO_{3} \to CaO \to CaC_{2} \to C_{2}H_{2} \to C_{2}H_{4} \to C_{2}H_{4}(OH)_{2}[/TEX]


Câu 4: Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn,dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.
Câu 5: Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Scông thức cấu tạo có thể có của A là
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. có 2 Ag được thế vào


Câu 6:Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là
A. CH(3-)C-CH2-C(3-)CH. B. CH2=CH-C(3-)CH.
C. CH3-CH=CH-C(3-)CH. D. CH(3-)C-CH2-CH=CH2. 0.1 mol X làm mất màu 0.3 mol Br2 thì nó phải chứa ít nhất 3 liên kết pi chứ


Câu 7:Cho sơ đồ chuyển hoá: Metan --> X1 --> X2 --> X3 --> Cao su buna
X2 là chất nào sau đây ?
A. Axetilen. B. Etilen. C. Vinylaxetilen. D.Etilen hoặc axetilen.
Cậu có thể hướng dẫn một chút được chứ ? Minh không biết cách làm :)
 
G

giotbuonkhongten

Câu 1: Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) ; tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là
A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.

Giả sử ban đầu 1 mol ankan --> tạo thành 3 mol hh Y

--> mY = 12.2.3 = 72 g --> X: C5H12

Câu 2:Số sản phẩm tối đa tạo thành khi cho isopren tác dụng với HBr theo tỉ lệ mol 1 : 1 là
A. 3. B. 4.C. 5. D. 6.

CH2=C(CH3)-CH=CH2

HBr tác nhân bất đối xứng --> 1-2 --> 2 cái, 3-4 --> 2 cái , 1-4 --> 2 cái

Câu 3:Từ đá vôi, than đá và các chất vô cơ cần thiết. Sphản ứng tối thiểu điều chế etylen glicol là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 7.

eq.latex



Câu 4: Để tách riêng từng chất khí từ hỗn hợp propan, propen, propin ta chỉ cần dùng các chất là
A. Zn,dung dịch Br2, dung dịch NaOH, dung dịch AgNO3 trong NH3.
B. dung dịch Br2, dung dịch HCl, dung dịch KMnO4, Na.
C. dung dịch KMnO4, dung dịch NaCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. dung dịch HCl, dung dịch Br2, dung dịch AgNO3 trong NH3, Zn.

Ban đầu cho AgNO3 trong NH3 vào --> propan và propen bay ra

cho HCl vào thu lại dc propin

Cho Br2 vào thu dc propan cho Zn thu dc propen
 
V

vuongngoc2012

các bác cho em hỏi là:
Số đồng phân cấu tạo của anken ứng với công thức phân tử C5H10 (không kể đồng phân cis - trans) là bao nhiêu
Không hiểu sao em viết mãi mà chỉ ra có 4 đồng phân thôi nhỉ mà đáp án lại là 5
 
Top Bottom