Hóa Hóa ( lớp 9)

ngô gia bảo

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
29
6
6
22
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 13.2 gam hỗn hợp gồm Mgco3 và kim loại M có hóa trị 2 vao dd h2so4 loãng ,sau phản ứng thu được dung dịch A và 6,72 lít hỗn hợp khí B có tỉ khối so với oxi là 0.5.
a.Xác định kim loại M
b.Cho 300ml dung dịch Ba(OH)2 1.5M vào dung dịch A , thu được 110,6 gam kết tủa và 500ml dung dịch C .Tính nồng độ mol của chất có trong dung dịch C.
 

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
22
Nghệ An
a-MgCO3+H2SO4--->MgSO4+CO2+H20
M+H2SO4---->MSO4+H2
n hỗn hợp khí=6,72/22,4=0,3 mol
M B/o2=0,5
->M B=0,5 . 32=16
gọi a mol Co2, b mol H2
a mol Co2=44 14
16
b mol H2=2 28
-->a/b=1/2
--->b=2a
a+b=0,3
->a+2a=3a=0,3
->a=0,1
b=0,2
nCo2=0,1mol
nH2=0,2 mol
-------->nMgCo3=0,1 mol ---->mMgCo3=8,4g-->mM=13,2-8,4=4,8g
nM=nH2=0,2 mol
==>M=4,8/0,2=24
vậy M là Mg

b- pt: MgSO4+Ba(OH)2----.Mg(OH)2+BASO4
tổng nMgso4=0,1+0,2=0,3 mol
n ba(oh)2=0,3. 1,5=0,45 mol
mà 0,45>0,3 ---> dung dịch C chứa ba(oh)2 dư
n Ba(oh)2 dư=0,15 mol
-->CM ba(oh)2=0,15/0,5=0,3M
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom