Hóa [lớp 9] Bài thi IJSO

nguyễn kuroko

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
99
41
36
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 300 ml dung dịch HCl 1M vào 300 ml dung dịch NaOH 0,5M. Quỳ tím sẽ đổi thành màu gì?
A) xanh
B) đỏ
C) vàng nhạt
D) ko đổi màu

Bài 2: một nhà máy sản xuất phân bón ure theo phản ứng:
2NH3 + CO2 ----> CO(NH2)2 +H2O
để sản xuất đc 12 kg phân ure thì lg amoniac và CO2 cần dùng là?

Bài 3: Thực hiện phản ứng nung vôi, để thu đc 5,6 tấn vôi sống, hiệu suất phản ứng là 80% thì khối lượng đá vôi ( chứa 70% CaCO3) cần dùng là bao nhiu?

Bài 4: Muốn trung hòa 200g dung dịch NaOH 10% bằng dung dịch HCl 3,65% thì cần lấy bao nhiêu khối lượng dd HCl

Bài 5: dùng kim loại nào để thu đc đ chứa duy nhất muối kẽm sunfat khi cho nhầm dung dịch sắt(II) sunfat vào lọ chứa sẵn dung dịch kẽm sunfat
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1: cho 300 ml dung dịch HCl 1M vào 300 ml dung dịch NaOH 0,5M. Quỳ tím sẽ đổi thành màu gì?
A) xanh
B) đỏ
C) vàng nhạt
D) ko đổi màu
B đỏ vì HCl dư
NaOH+ HCl------------> NaCl+ H2O
nHCl =0,3*1=0,3 mol
nNaOH =0,5*0,3 =0,15 mol
=> sau pư thì HCl dư 0,15 mol
=> quỳ tím hóa đỏ
Bài 2: một nhà máy sản xuất phân bón ure theo phản ứng:
2NH3 + CO2 ----> CO(NH2)2 +H2O
để sản xuất đc 12 kg phân ure thì lg amoniac và CO2 cần dùng là?
2NH3 + CO2 ----> CO(NH2)2 +H2O
nCO(NH2)2 = 12/60 =0,2 mol
=> nCO2 =0,2 mol
=> mCO2 cần dùng =0,2*44=
nNH3 =0,4 mol
=>mNH3 cần dùng =0,4*17=
Bài 3: Thực hiện phản ứng nung vôi, để thu đc 5,6 tấn vôi sống, hiệu suất phản ứng là 80% thì khối lượng đá vôi ( chứa 70% CaCO3) cần dùng là bao nhiu?
CaCO3--------------> CaO+ CO2
nCaO =5,6/56 =0,1 mol
=> nCaCO3 pư =0,1 mol
iệu suất phản ứng là 80%
=> nCaCO3 =0,1/80*100= 0,125 mol
=> mCaCO3 =0,125*100= 125 g
đá vôi chứa 70% CaCO3
=> m dá vôi =125/70%=
Bài 4: Muốn trung hòa 200g dung dịch NaOH 10% bằng dung dịch HCl 3,65% thì cần lấy bao nhiêu khối lượng dd HCl
NaOH+ HCl------------> NaCl+ H2O
nNaOH =200*10% /40= 0,5 mol
=> nHCl =0,5 mol
=> mdd HCl cần =0,5*36,5 /3,65%= 500 g
Bài 5: dùng kim loại nào để thu đc đ chứa duy nhất muối kẽm sunfat khi cho nhầm dung dịch sắt(II) sunfat vào lọ chứa sẵn dung dịch kẽm sunfat
cho kẽm dư vào dung dịch
pthh: Zn+ Fe2(SO4)3 ------> ZnSO4+ 2FeSO4
Zn+ FeSO4------------> ZnSO4+Fe
sau pư lọc bỏ kết tủa ta thu k dung dịch ZnSO4
 
Last edited:

nguyễn kuroko

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
99
41
36
Hà Nội
B đỏ vì HCl dư
NaOH+ HCl------------> NaCl+ H2O
nHCl =0,3*1=0,3 mol
nNaOH =0,5*0,3 =0,15 mol
=> sau pư thì HCl dư 0,15 mol
=> quỳ tím hóa đỏ

2NH3 + CO2 ----> CO(NH2)2 +H2O
nCO(NH2)2 = 12/60 =0,2 mol
=> nCO2 =0,2 mol
=> mCO2 cần dùng =0,2*44=
nNH3 =0,4 mol
=>mNH3 cần dùng =0,4*17=

CaCO3--------------> CaO+ CO2
nCaO =5,6/56 =0,1 mol
=> nCaCO3 pư =0,1 mol
iệu suất phản ứng là 80%
=> nCaCO3 =0,1/80*100= 0,125 mol
=> mCaCO3 =0,125*100= 125 g
đá vôi chứa 70% CaCO3
=> m dá vôi =125/70%=

NaOH+ HCl------------> NaCl+ H2O
nNaOH =200*10% /40= 0,5 mol
=> nHCl =0,5 mol
=> mdd HCl cần =0,5*36,5 /3,65%=182,5 g

cho kẽm dư vào dung dịch
pthh: Zn+ Fe2(SO4)3 ------> ZnSO4+ 2FeSO4
Zn+ FeSO4------------> ZnSO4+Fe
sau pư lọc bỏ kết tủa ta thu k dung dịch ZnSO4
cảm ơn nha nhưng câu 4 sai
câu 4 có 4 đáp án:
A 200g
B 300g
C 400g
D 500g
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Bài 4: Muốn trung hòa 200g dung dịch NaOH 10% bằng dung dịch HCl 3,65% thì cần lấy bao nhiêu khối lượng dd HCl
NaOH + HCl -------> NaCl + H2O
m NaOh = 200*10%=20 g
n NaOh = 20/40=0.5 mol
=> n HCl= 0.5 mol
=> m HCl =0.5*36.5=18.25g
=>m dd HCl = 18.25: 3.65%= 500g
cảm ơn nha nhưng câu 4 sai
câu 4 có 4 đáp án:
A 200g
B 300g
C 400g
D 500g
 
Top Bottom