Hóa hóa[ lớp 8]

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
20
Ninh Bình
THCS Ninh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dùng 4.48l khí hiđro (đktc) khử hoàn toàn m (g) một hợp chất X gồm 2 nguyên tố là sắt và oxi . Sau phản ứng thu được 1.204*10^23 phân tử nước và hỗn hợp Y gồm 2 chất rắn nặng 14.2(g).
1,Tìm m
2, Tìm công thức phân tử của hợp chất X , biết trong Y chứa 59.155% khối lượng Fe đơn chất.
3,Chất nào còn dư sau phản ứng , khối lượng dư bằng bao nhiêu ?
4, Trong tự nhiên X được tạo ra do hiện tượng nảo? Viết phương trình phản úng(nếu có). Để hạn chế hiên tượng đó chúng ta phải làm thế nào?
 

Bùi Thanh Đức

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2017
1
0
16
20
1)Ta có: nH2O=1.204*10^23: (6*10^23)=0.2(mol)
=>mH2O=0.2*18=3.6(g)
nH2=4.48:22.4=0.2(mol)
=>mH2=0.2*2=0.4(g)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có: mH2+mX=mH2O+mc/rắn
=>0.4+m=3.6+14.2
=>m=17.4(g)
2)Gọi CTTQ của hợp chất X là FexOy(x;y>0)
PTHH: yH2+FexOy->xFe+yH2O
Theo PTHH, ta có: nO(trong oxit)=nH2O=0.2(mol)
Ta có:mFe(trong oxit)=mFe(trong Y)=14.2*59.155%=8.4(g)
=>nFe(trong oxit)=8.4:56=0.15(mol)
Ta có:nFe(trong oxit):nO(trong oxit)=x:y=0.15:0.2
=>x:y=3:4
Lấy x=3;y=4
=>CTHH là Fe3O4
3)Fe3O4 còn dư sau phản ứng và còn dư 5.8g
4)Trong tự nhiên, Fe3O4(sắt từ oxit) được tạo thành do sự oxi hóa sắt bởi oxi trong không khí
PTHH:3Fe+2O2->Fe3O4
Cách hạn chế hiện tượng:
-Ngăn không cho Fe tiếp xúc với môi trường, cụ thể là sơn, mạ, để nơi khô ráo, thoáng mát,...
-Chế tạo hợp kim ít ăn mòn
 

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
20
Ninh Bình
THCS Ninh An
1)Ta có: nH2O=1.204*10^23: (6*10^23)=0.2(mol)
=>mH2O=0.2*18=3.6(g)
nH2=4.48:22.4=0.2(mol)
=>mH2=0.2*2=0.4(g)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có: mH2+mX=mH2O+mc/rắn
=>0.4+m=3.6+14.2
=>m=17.4(g)
2)Gọi CTTQ của hợp chất X là FexOy(x;y>0)
PTHH: yH2+FexOy->xFe+yH2O
Theo PTHH, ta có: nO(trong oxit)=nH2O=0.2(mol)
Ta có:mFe(trong oxit)=mFe(trong Y)=14.2*59.155%=8.4(g)
=>nFe(trong oxit)=8.4:56=0.15(mol)
Ta có:nFe(trong oxit):nO(trong oxit)=x:y=0.15:0.2
=>x:y=3:4
Lấy x=3;y=4
=>CTHH là Fe3O4
3)Fe3O4 còn dư sau phản ứng và còn dư 5.8g
4)Trong tự nhiên, Fe3O4(sắt từ oxit) được tạo thành do sự oxi hóa sắt bởi oxi trong không khí
PTHH:3Fe+2O2->Fe3O4
Cách hạn chế hiện tượng:
-Ngăn không cho Fe tiếp xúc với môi trường, cụ thể là sơn, mạ, để nơi khô ráo, thoáng mát,...
-Chế tạo hợp kim ít ăn mòn
cảm ơn bạn! ý a mình làm cách khác chút cx ra 17,4g
 
Top Bottom