Hóa lớp 8

L

lynkkulee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Có 3 khí A,B,C.Đốt cháy một thể tích khí B và hai thể tích khí C,khí C được sinh ra khi đun nóng S với H2SO4 đặc.B là một oxit có khối lượng oxi gấp 2,67 lần khối lượng của nguyên tố tạo ra oxit.Xác định A,B,C và viết phương trình phản ứng khi cho mỗi khí B,C lội qua dung dịch Na2CO3.
Câu 2: A là dung dịch AlCl3,B là dung dịch NaOH 1M.Thêm 240ml dung dịch B vào cốc đựng 100ml dung dịch A, khuấy đều cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 6,24 gam kết tủa,thêm tiếp 100ml dung dịch B vào cốc, khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy có 4,68 gam kết tủa.Tính nồng độ mol của dung dịch A.
Câu 3: Hỗn hợp X gồm FexOy và CuO có khối lượng 19,6 gam.
Cho luồng khí H2(dư) đi qua hỗn hợp X, sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y gồm hai kim loại và hơi nước.Ngưng tụ hết lượng hơi nước,cho kim loại Na(dư) tác dụng với lượng nước này thì thấy thoát ra 3,36 lít khí H2(đktc).
Cho vào chất rắn Y 500 gam dung dịch HCl (axit có dư) thì sau phản ứng thấy nồng độ muối trong dung dịch là 3,75%.
1.Xác định CTHH của oxit sắt,cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
2.Tính khối lượng của các chất có trong X.
 
T

tntlknby

Câu 3: Hỗn hợp X gồm FexOy và CuO có khối lượng 19,6 gam.
Cho luồng khí H2(dư) đi qua hỗn hợp X, sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y gồm hai kim loại và hơi nước.Ngưng tụ hết lượng hơi nước,cho kim loại Na(dư) tác dụng với lượng nước này thì thấy thoát ra 3,36 lít khí H2(đktc).
Cho vào chất rắn Y 500 gam dung dịch HCl (axit có dư) thì sau phản ứng thấy nồng độ muối trong dung dịch là 3,75%.
1.Xác định CTHH của oxit sắt,cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
2.Tính khối lượng của các chất có trong X.


Ta có hỗn hợp X tác dụng vs $H_2$ \Rightarrow chất rắn là $ Fe$ , $ Cu$

Gọi n_$Fe_xO_y$ = a
n_$CuO$ = b

\Rightarrow 56ax + 16ay + 80b = 19,6 (1)

$ Fe_xO_y + yH_2 \rightarrow x Fe + yH_2O$
.....a.............................................ax.......ay
$ CuO + H_2 \rightarrow Cu + H_2O $
b................................b........b
$Na + H_2O \rightarrow NaOH + 1/2 H_2$
............0,3...........................................0,15

Từ cố mol $ H_2O$ có ay+ b = 0,3 (2)

$ Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$
ax.................................ax

Từ % khối lượng muối có

$\dfrac{127ax}{56ax +500}$ = 0,0375

\Rightarrow ax = 0,15 (3)

Từ (1) (2) (3)
Có ax= 0,15
ay = 0,2
b= 0,1
\Rightarrow x: y=3/4 \Rightarrow $ Fe_3O_4$

m_$ Fe_3O_4$ = 11,6 (g)

m_$CuO$ = 8 (g)
 
Top Bottom