hóa-lớp 8

F

fobidden_angel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hợp chất có thành phần 77,78% về khối lượng là sắt. Còn lại là oxi. Tính hóa trị của sắt trong hợp chất

bài 2: nguyên tử X có số nơtron lớn hơn số proton là 1. Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10 hạt. Xác định số proton, nơtron, electrong trong nguyên tử X và tên nguyên tố X.

jup mình nha các bạn, mình ko pit làm bài này, hix, lát cô kiểm tra rùi...:confused:
 
H

huy14112

1.

Gọi hợp chất đó có dạng :
$Fe_xO_y$​

Ta có :

$77,78$ % $= \dfrac{56x}{M_{Fe_xO_y}}$

$22,22$ %$= \dfrac{16y}{M_{Fe_xO_Y}}$

$ \dfrac{56x}{M_{Fe_xO_y}}: \dfrac{16y}{M_{Fe_xO_y}}=\dfrac{77,78}{22,22}$

$\dfrac{56x}{16y}=\dfrac{77,78}{22,22}$

$\dfrac{x}{y} \approx 1 = \dfrac{b}{a}$

Mà $a=2$ (hóa trị của oxi)

$ \rightarrow b= 2$

Tức là sắt hóa trị 2.
 
H

huy14112

$n = p + 1; e + p - n = 10$

Cộng vế với vế ta được :

$e+p+n-n=p+1+10$

$p+e=p+11$

$e=11 \rightarrow p= 11 $

X là Natri
 
L

ltvien

1.

Gọi hợp chất đó có dạng :
$Fe_xO_y$​

Ta có :

$77,78$ % $= \dfrac{56x}{M_{Fe_xO_y}}$

$22,22$ %$= \dfrac{16y}{M_{Fe_xO_Y}}$

$ \dfrac{56x}{M_{Fe_xO_y}}: \dfrac{16y}{M_{Fe_xO_y}}=\dfrac{77,78}{22,22}$

$\dfrac{56x}{16y}=\dfrac{77,78}{22,22}$

$\dfrac{x}{y} \approx 1 = \dfrac{b}{a}$

Mà $a=2$ (hóa trị của oxi)

$ \rightarrow b= 2$

Tức là sắt hóa trị 2.

Bài 2:

Ta có hệ phương trình

$\begin{cases} -Z + N = 1 \\ 2Z - N = 10 \end{cases}$ (Z = E, trong 1 nguyên tử hầu hết có 3 hạt n, p, e)
\Leftrightarrow $\begin{cases} Z = 11 (Na) \\ N = 12 \end{cases}$
 
Top Bottom