Hóa hóa[ lớp 8] Xác định CTPT

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Gọi ntk của kim loại đó là A; chất đó là A, số mol của oxit là a
PTHH: [tex]AO+2HCl\rightarrow ACl_2+H_2[/tex] (*)
Theo (*);gt: amol......2amol......amol
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a(A+16)=4 & \\ a(A+71)=9,5 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (A+71-A-16)a=5,5\\\Leftrightarrow 55a=5,5\\\Leftrightarrow a=0,1(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{AO}=4:0,1=40\Rightarrow M_{A}=40-16=24[/tex]
Do đó M là Magiê(Mg)
b, Từ pt (*) suy ra [tex]m_{HCl}=0,2.36,5=7,3(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{ddHCl(10)}=7,3:10pt=73(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{ddHCl(10)}=73:1,2\approx 60,83(ml)[/tex]
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom