Hóa [ lớp 12] bài tập về hợp chất hữu cơ chứa nitơ

jun12019

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2015
56
10
26

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 6,23g một chất hữu cơ X có công thức phân tử C3H7O2N phản ứng với 210ml dd KOH 0.5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thu đc 9,87 chất rắn. Công thức cấu tạo thu gọn của X là gì?
X có thể là amino axit hoặc là muối amoni của axit hữu cơ, hoặc là este của amino axit (đều pư tỉ lệ 1:1 với KOH)
M(X) = 89 => n(X) = 0,07 mol
n(KOH) = 0,105 => KOH dư 0,035 mol
m(rắn) = m(muối)+m(KOH dư) = 0,07.M(muối) + 0,035.56 = 9,87 => M(muối) = 113 => NH2CH2COOK
=> X là NH2CH2COOCH3
 
  • Like
Reactions: jun12019
Top Bottom