hoá lớp 11 đây !

N

nhocboypc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất X bằng lượng oxi vừa đủ là 0,616 (lít), thu dc 1,344 (lít) hốn hợp CO2, N2 và hơi nước. Sau khi làm ngưng tụ hơi nước, hỗn hợp khí còn lại chiếm thể tích 0,56 (lít) và có tỉ khối đối với Hidro là 20,4. xác định CTPT của X (đktc).
có 4 đáp án: A) C2H5O2N B) C3H7O2N C) C4H9O2N D) C2H7O2N

à nhân tiện cho mình hỏi công thức liên hệ giữa: nhiệt độ, áp suất... là gì nhỉ, mình nhớ công thức này có trị số 0,82 gì đó :) quên rồi .
thanks
 
C

cuphuc13

à nhân tiện cho mình hỏi công thức liên hệ giữa: nhiệt độ, áp suất... là gì nhỉ, mình nhớ công thức này có trị số 0,82 gì đó quên rồi .
thanks
_______

nRT = PV
n : số mol
R = 0,083 (22,4/273)
T : độ K
p : áp suất atm
V : thể tích = lít
 
G

gororo

đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất X bằng lượng oxi vừa đủ là 0,616 (lít), thu dc 1,344 (lít) hốn hợp CO2, N2 và hơi nước. Sau khi làm ngưng tụ hơi nước, hỗn hợp khí còn lại chiếm thể tích 0,56 (lít) và có tỉ khối đối với Hidro là 20,4. xác định CTPT của X (đktc).
có 4 đáp án: A) C2H5O2N B) C3H7O2N C) C4H9O2N D) C2H7O2N
Dựa vào đ/a ta đặt luôn CT của chất là CnHmOtNz
CnHmOtNz + (n+m/4 - t/2)O2 => nCO2 + m/2H2O + z/2N2
0,01 mol......0,01.(n+m/4 - t/2).....0,01n.....0,005m.......0,005z
Theo bài ra ta có:
0,01.(n+m/4 - t/2)=0,616/22,4=0,0275..........(1)
0,005m=(1,344-0,56)/22,4=0,035 => m=7....(2)
0,01(n+0,5z)=0,025.......(3)
CO2: 44..........................12,8
........................40,8
N2: 28..............................3,2
=>nCO2=4nN2 <=>0,01n=4.0,005z <=>n=2z (4)
Từ 3 và 4=>n=2; z=1 (5)
Thay 5 và 2 vào 1 =>t=2
=>X là C2H7O2N
=>Chọn D
 
T

tranthuha93

nhân tiện đây giải thích hộ t 1 câu trong đề thi trường t nhé

đem OXH 6,9 ml ancol etylic nguyên chất (có khối lượng riếng D=0,8 gam/ml) thu được dd X.Cho đ X phản ứng hoàn toàn với 400 ml dd NaOH 0,5M thu dược d d Y, sau đó cô cạn d d Y đến khan thu dc 12,2 g chất rắn

a, Viết PTPU xảy ra
b, Tính phần trăm số mol ancol etylic đã bị OXH
 
G

gacon_lonton_timban


[TEX]m_{C_2H_5OH} = 0,8.6,9=5,52g \Leftrightarrow n = 0,12 mol[/TEX]
[TEX]n_{NaOH} = 0,2 mol[/TEX]
a.
[TEX]CH_3CH_2OH + O_2 --mengiam--> CH_3COOH + H_2O[/TEX]
[TEX]CH_3COOH + NaOH ---> CH_3COONa + H_2O[/TEX]
b.
Gọi soốmol ancol etylic bị oxh là a mol. Ta có
[TEX]CH_3CH_2OH + O_2 ---> CH_3COOH+ H_2O[/TEX]
a-----------------------------------a
[TEX]CH_3COOH + NaOH ---> CH_3COONa + H_2O[/TEX]
a----------------a------------------a
[TEX]\Rightarrow (0,2-a).40 + 82a = 12,2 \Leftrightarrow a = 0,1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow % = 83,3%[/TEX]
 
Top Bottom