Hoá lớp 10

T

tungnhoc15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

săp kt 1 tiết rồi mà ôg thầy cho 1 bài toán kô cho cách giãi yêu cầu hs tự giải nhưng em kô bít giải ntn :
Cho dử kiện :

1 \leq N\Z \leq 1.5
N\Z : N phần Z dó
Cho tổng số hạt của 1 nt là 13 . Xác đinh ntử khối . Biết ntố này có số hiệu ntử từ 2 đến 82
 
L

luvship

tổng số hạt là 13
=> 2p + n =13
=> n = 13 - 2p (1)

mà ta có: 1\leqn/Z\leq1.5
=> p\leqn\leq1.5p

(1)=> p\leq13 - 2p\leq1.5p

=> 3.71\leqp\leq4.33

=> p = 4

phần này mình giải chi tiết còn lại tự giải nha bn.
 
C

clamp_ilu

ta có Z=>N=13-2Z
1<(13-2Z)/Z\leq 1.5
\Rightarrow Z<13-2Z=>Z<13/3=4.33 (1)
1.5Z\geq13-2Z=>Z\geq13/3.5=3.7 (2)
từ 1 và 2 =>z=4 (do Z nguyên)
=>n=5
A=9
 
T

tungnhoc15

tổng số hạt là 13
=> 2p + n =13
=> n = 13 - 2p (1)

mà ta có: 1\leqn/Z\leq1.5
=> p\leqn\leq1.5p

(1)=> p\leq13 - 2p\leq1.5p

=> 3.71\leqp\leq4.33

=> p = 4

phần này mình giải chi tiết còn lại tự giải nha bn.

khó hiễu wá còn số liệu 2 > 82 kô sử dụng hã :(
sao ta có đc
p \leq n\leq 1.5p zậy :(
rồi
3.71 \leq p \leq 4.33
mấy số này ở đâu có zậy
 
T

thuyan9i

khó hiễu wá còn số liệu 2 > 82 kô sử dụng hã :(
sao ta có đc
p \leq n\leq 1.5p zậy :(
rồi
3.71 \leq p \leq 4.33
mấy số này ở đâu có zậy

dựa vào tính chất của nó đó bạn
đề bài có cho mà
ra dc 3,7 và 4,3 là do giải bất phương trinh
ta lấy số 4 vì số khối là 1 số nguyên nên ko thể lẻ dc
 
T

tukhinkt

thì cái đó là do giải bất phương trình đó. Bạn phải đọc và giải kĩ ra...
 
L

luvship

săp kt 1 tiết rồi mà ôg thầy cho 1 bài toán kô cho cách giãi yêu cầu hs tự giải nhưng em kô bít giải ntn :
Cho dử kiện :

1 \leq N\Z \leq 1.5
N\Z : N phần Z dó
Cho tổng số hạt của 1 nt là 13 . Xác đinh ntử khối . Biết ntố này có số hiệu ntử từ 2 đến 82

đề của bn có sẳng dữ kiện rồi nè:

[TEX]1\leq \frac{n}{Z}\leq1.5[/TEX]

cái này bn học thuộc nha. công thức thế này cho dễ làm bt: [TEX]p\leq n\leq1.5p [/TEX]

(cái này ng` ta CM rồi mình chỉ việc dùng)

chú ý: nó chỉ đúng khi ntố có số hiệu ntử từ 2 đến 82
 
Top Bottom