[ hóa lớp 10] một số BT

A

a.anh88

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: A là 1 oxit kim loại chứa 70% nguyên tố kim lọai . Cần bao nhiêu ml dd H2SO4 24.5% (d=1.2g/ml để hòa tan vừa đủ 8g A
BT2:Thêm từ từ dd HCl vào 10 muối cácbonnát kim loại (II) sau 1 thời gian thấy lượng khí thoái ra vượt quá 1.904l ở (ĐKTC) và lượng muối của Kim loại gì
BT3: Cho dòng CO đi qua gốm sứ đun nóng đựng 8.12g oxit kim loại M tới khử hết oxít thành kim loại , khí đi qua khỏi ống sú cho lọt từ từ qua bình đựng lượng dư dd Ba(OH)2 tọa thành 27.58g kết tủa trắng . Lấy kim loại thu đc hòa tan hoàn toàn bằng dd HCl thấy bay lên 2.352 l H2 (ĐKTC) xác định oxít kim lọai M
 
T

thienlong233

A là 1 oxit kim loại chứa 70% nguyên tố kim lọai . Cần bao nhiêu ml dd H2SO4 24.5% (d=1.2g/ml để hòa tan vừa đủ 8g A

Gọi công thức của oxit kim loại là [TEX]M_2O_x[/TEX]

[TEX]M_2O_x+xH_2SO_4 \rightarrow M_2(SO_4)_x+ xH_2O[/TEX]

Ta có trong 8g dung dịch A có 5,6g kim loại và 2,4g Oxi

[TEX]\rightarrow n_O= \frac{2,4}{16} =0,15mol[/TEX]

Mà theo pt thì [TEX]nH_2SO_4=nO[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{dd} H_2SO_4=14,7g \rightarrow m_{H2SO4}=3,6015g[/TEX]

[TEX]\rightarrow V_{H_2SO_4}=3,00125ml[/TEX]

CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

BT3: Cho dòng CO đi qua gốm sứ đun nóng đựng 8.12g oxit kim loại M tới khử hết oxít thành kim loại , khí đi qua khỏi ống sú cho lọt từ từ qua bình đựng lượng dư dd Ba(OH)2 tọa thành 27.58g kết tủa trắng . Lấy kim loại thu đc hòa tan hoàn toàn bằng dd HCl thấy bay lên 2.352 l H2 (ĐKTC) xác định oxít kim lọai M
Làm thêm bài 3
gọi oxit kim loại là $M_2O_x$
$xCO+M_2O_x ---> 2M+xCO_2 (1)$
$CO_2+ Ba(OH)_2 ---> BaCO_3+ H_2O (2)$
$2M+ 2xHC l---> 2MCl_x+ xH_2 (3)$
$n_{BaCO_3} = 0,14 mol---> n_{CO} (1)=0,14mol$

theo bảo toàn khối lượng ta có
$m_M = 0,14.28+ 8,12- 0,14.44=5,88g$
$n_{H_2}=0,105mol--->nM= \frac{0,21}{x}$
--->khối lượng mol của kim loại là $\frac{5,88.x}{0,21}$

---.M= 28x ( với x=2thì M=56)
vậy M là Fe
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!:D
 
Last edited by a moderator:
A

a.anh88

mà sao cho bài 1 số nH2SO4=no vậy********************************************************??????
 
T

thienlong233

theo định luật bảo toàn nguyên tố oxi bạn ạ. số mol của nguyên tử O trong oxit bằng số mol của nguyên tố oxi trong phân tử H2SO4. nH2SO4=nO( trong phân tử H2SO4)=nO( trong hợp chất Oxit)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!
 
T

tamtam96

BT2:Thêm từ từ dd HCl vào 10 muối cácbonnát kim loại (II) sau 1 thời gian thấy lượng khí thoái ra vượt quá 1.904l ở (ĐKTC) và lượng muối của Kim loại gì
giải:
n[TEX]CO2[/TEX]>0.085
bảo toàn ngtố [TEX]C[/TEX]
nên n muối=n[TEX]CO2[/TEX]
M<117
Mkl<57 -->Fe
 
Top Bottom