Hóa Hoá (lớp 10) bài tập về nhóm Halogen

Hằng Lâm

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng một 2018
5
2
6
22
Đồng Tháp
THPT Châu Thành 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 100ml dd HCl vào 150ml dd Ba(OH)2 được dd A . Để trung hoà axit dư trong A phải dùng thêm 50ml dd NaOH 0,8M .Cô cạn dd sau các phản ứng trên thì được 14,82g hỗn hợp muối khan . Viết các phương trình phản ứng . Tính nồng độ mol của dd HCl , Ba(OH)2 và A ?
2/ Hoà tan 7,5 g hh X chứa Mg và Al bằng 200 g dd HCl thì được dd X . Trung hoà axit dư trong X bằng 100ml dd KOH 1M ,cô cạn dd sau khi trung hoà thì được 39,8 g hh muối khan
1. Tính tp phần trăm của dd HCl
2 . Tính C% của dd HCl
Anh/ chị nào pro hoá giúp dùm em với ạ !! Thanks
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1/ Cho 100ml dd HCl vào 150ml dd Ba(OH)2 được dd A . Để trung hoà axit dư trong A phải dùng thêm 50ml dd NaOH 0,8M .Cô cạn dd sau các phản ứng trên thì được 14,82g hỗn hợp muối khan . Viết các phương trình phản ứng . Tính nồng độ mol của dd HCl , Ba(OH)2 và A ?
pt pư bạn tự viết
nNaOH= nHCl dư = 0.04 mol
đặt a,b lần lượt là CM HCl và CM Ba(OH)2
nHCl = 0.1a mol
nBa(OH)2= 0.15b mol
nHCl dư = 0.1a- 0.3b mol
nHCl dư= nNaOH => 0.1a - 0.3b = 0.04 mol
m muối = mCl- + mBa2+ + mNa+ = 0.1a *35.5 + 0.15b * 137 + 0.04*23 = 14.82
=>a
=>b
tới đó bạn tự làm tiếp.
ứng trên thì được 14,82g hỗn hợp muối khan . Viết các phương trình phản ứng . Tính nồng độ mol của dd HCl , Ba(OH)2 và A ?
2/ Hoà tan 7,5 g hh X chứa Mg và Al bằng 200 g dd HCl thì được dd X . Trung hoà axit dư trong X bằng 100ml dd KOH 1M ,cô cạn dd sau khi trung hoà thì được 39,8 g hh muối khan
1. Tính tp phần trăm của dd HCl
2 . Tính C% của dd HCl
nKOH= nHCl dư = 0.1 mol
vì axit dư nên KL tan hết
m muối = mKL+ mCl- + mK+
=> mCl- =28.4 gam => nCl- =mHCl = 0.8 mol
=> C% HCl
mình cũng ko hiểu ý câu hỏi của câu a cho lắm.
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Hằng Lâm

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng một 2018
5
2
6
22
Đồng Tháp
THPT Châu Thành 2
pt pư bạn tự viết
nNaOH= nHCl dư = 0.04 mol
đặt a,b lần lượt là CM HCl và CM Ba(OH)2
nHCl = 0.1a mol
nBa(OH)2= 0.15b mol
nHCl dư = 0.1a- 0.3b mol
nHCl dư= nNaOH => 0.1a - 0.3b = 0.04 mol
m muối = mCl- + mBa2+ + mNa+ = 0.1a *35.5 + 0.15b * 137 + 0.04*23 = 14.82
=>a
=>b
tới đó bạn tự làm tiếp.

nKOH= nHCl dư = 0.1 mol
vì axit dư nên KL tan hết
m muối = mKL+ mCl- + mK+
=> mCl- =28.4 gam => nCl- =mHCl = 0.8 mol
=> C% HCl
mình cũng ko hiểu ý câu hỏi của câu a cho lắm.
1. Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại ? Mong bạn giải giúp mình . Thanks
 

Hằng Lâm

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng một 2018
5
2
6
22
Đồng Tháp
THPT Châu Thành 2
1/ Hoà tan hoàn toàn m gam dd Y gồm 2 muối NaCl và NaBr vào nước dư thì thu được dd Z . Để làm kết tủa hoàn toàn dd Z thì cần thêm vào vừa đủ 200ml dd AgNO3 0,3M, sau pư thu được 9,945 gam hh kết tủa T .
a/ Viết các pthh xảy ra và tính khối lượng m gam hh Y ban đầu ?
b/ Tính nồng độ mol của các chất trong 200ml dd Z và thành phần % về khối lượng của các chất trong T ?
2/ Cho lượng dư dd AgNO3 tác dụng với 100ml dd hh NaF 0.5M và NaCl 0,2M. Viết các pthh pư và tính khối lượng kết tủa thu được?
3/ Cho m gam muối halogen NaX tác dụng với lượng dư dd AgNO3 , sau khi pư kết thúc , lọc kết tủa rồi rửa cẩn thận thì được 1,825m gam .Công thức phân tử của NaX là gì ?
Em có up thêm một số bài tập mới ạ ! mong mng giúp em giải ạ ! Thanks ^_^
 
Top Bottom