[Hoá Lớp 10]bà con vào giải giúp mình nha!

C

chriskillen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phân tử MX2 có tổng số hạt là 186, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 54 hạt.Số Khối của ng tử M lớn hơn số khôi của Ng tử X là 21. Tổng số hạt (p,n,e) trong nguyên tử M nhiều hơntrong nguyên tử X là 30 hạt. Xác định số hiệu nguyên tử các nguyên tố của M và X.

Giúp dc thì mình thanks nhiều ! Nêu ra các bước làm bài dạng này luôn nha! :D
:)
 
N

nang_ngoc_nghech

Goi z va N \Rightarrow M
z' va N'\Rightarrow X
Ta co:
2z + N+4Z'+2N'=186 (1)
2Z+4Z'-N-2N'=54 (2)
Z+N-Z'-N'=21 (3)
2Z+N-4Z'-2N'=30 (4)
Lay (1)-(2)
lay (1)+(2)
thay vao (3) va(4) la dk
 
A

alexandertuan

Trong phân tử MX2 có tổng số hạt là 186, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 54 hạt.Số Khối của ng tử M lớn hơn số khôi của Ng tử X là 21. Tổng số hạt (p,n,e) trong nguyên tử M nhiều hơntrong nguyên tử X là 30 hạt. Xác định số hiệu nguyên tử các nguyên tố của M và X.

tổng hạt là 186\Rightarrow2ZM+nM+4ZX+nX=186(1)
số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 54 hạt\Rightarrow2ZM+4ZX-nM-Nx=54(2)
Số khối của ng tử M lớn hơn ng tử X là 21\RightarrowZm+nM-Zx-nX=21(3)
tổng số hạt trong M nhìu hơn trong nguyên tử x LÀ 30 HẠT\Rightarrow2ZM+Nm-2Zx-Nx=30(4)
cộng (1) và (2) lại với nhau được
4Zm+8Zx=240\Leftrightarrow4(zm+2Zx)=240\LeftrightarrowzM+2Zx=60(5)
lấy (4)-(3) ta được
ZM-Zx=9(6)
giải (5) và (6) ra zm=26, zx=17
\Rightarrow công thức là CuCl2:)>-
 
Top Bottom