[Hoá]Làm hộ t bài này với???

T

...te...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,A là dung dịch chứa 2 chất tan la HCl và Cus04 có pH=1. Cho từ từ dung dịch NaOH loãng 1M vào 100ml dung dịch A đến khi lươngk kết tủa sinh ra bắt đầu không đổi thì hết 250ml. Nồng độ M của các chất trong A là
A 0,01 và 0,24
B0,1 và 0.24
C 0,01 và 2,4
D 0,1 và 1,2
2,Cho 2,07g Na và 1,62 g Al vào H20 dư thu đc dung dịch A.Thêm từ từ dung dịch AlCl3 vừa đủ thì thu được khối lượng kết tủa cực đại là
A 7,02
B7,8
c 4,68
d 6,24
 
A

ahcanh95

Bài 1:

PH=1 => nồng độ H+ = nồng độ HCl = 0,1 M

Dung dịch A có 100ml => mol H+ = mol HCl = 0,1 . 0,1 = 0,01 mol

Mặt khác: phải đổ 250ml dung dịch NaOH 1M vào A => mol NaOH ( phản ứng) = 0,25 mol.

Kết luận:
H+ + OH- => H2O
0,01=>0,01
dẫn đến:
Cu2+ + 2OH- => Cu(OH)2
0,12 <= 0,24

vậy nồng độ CuSO4 = 0,12 / 0,1 = 1,2 M
HCl = 0,1M

Bài 2:

mol Na = 0,09 mol , mol Al = 0,06 mol
Na + H2O = NaOH + 1/2 H2
=> mol NaOH = 0,09

tiếp tục: NaOH + Al + H2O = NaAlO2 + 3/2H2 , mol Al < mol NaOH

=> mol Al = mol NaAlO2 = 0,06 mol

3NaALO2 + AlCl3 + 6H2O => 3NaCl + 4Al(OH)3

mol Al(OH)3 = 4/3 mol NaALO2= 0,08 mol

Vì đề bài bắt tính cực đại nên ta xem Al(OH)3 ko td với NaOH dư nữa.

m Al(OH)3 = 6,24 gam
 
Last edited by a moderator:
T

tmn_27

bài 2 t nghĩ là A. ko biết đúng ko
Khi cho AlCl3 vào thì Na->NaOh sẽ phản ứng hết, tạo ra 0,03 mol Al(OH)3. Cộng thêm với 0,06mol lúc đầu nữa là 0,09mol => 7,02g
Sai chỗ nào các bạn chỉ bảo giúp t!
 
A

ahcanh95

theo lời bạn nói thì mình lại nghĩ:

NaOH còn dư 0,03 mol.

3NaOh + AlCl3 => 3NaCl + Al(OH)3
=>mol Al(OH)3 = 1/3mol NaOH = 0,01 mol
vậy tổng mol Al(OH)3 = 0,09 mol

=> khối lượng = 7,02

bài 1 thì sao bạn,
 
Last edited by a moderator:
T

tmn_27

khoan đã, t nghĩ bài 2 t làm sai r. làm như bạn mới đúng.
Bài 1 thì giống nhau r.
 
A

ahcanh95

vô google ý, nhiều phương trình mình ko biết toàn lên đó tra.

bạn cứ coopy rồi dán lên, có kết quả đấy.
 
A

ahcanh95

hí, hí.

theo mình bài 2 sau khi có 1 chút chỉnh sửa chắc là đúng rùi.

đáp án A: 7,02 gam.
ai thấy sai đâu bảo hộ.
 
T

tmn_27

uhm, lần này thì chuẩn r. bạn quên pư trung hòa, còn m thì quên pư NaAlO2 + AlCl3
Kết hợp vào thì đc 1 lời giải hoàn chỉnh ;-)
 
T

...te...

Bài 1:

PH=1 => nồng độ H+ = nồng độ HCl = 0,1 M

Dung dịch A có 100ml => mol H+ = mol HCl = 0,1 . 0,1 = 0,01 mol

Mặt khác: phải đổ 250ml dung dịch NaOH 1M vào A => mol NaOH ( phản ứng) = 0,25 mol.

Kết luận:
H+ + OH- => H2O
0,01=>0,01
dẫn đến:
Cu2+ + 2OH- => Cu(OH)2
0,12 <= 0,24

vậy nồng độ CuSO4 = 0,12 / 0,1 = 1,2 M
HCl = 0,1M

Bài 2:

mol Na = 0,09 mol , mol Al = 0,06 mol
Na + H2O = NaOH + 1/2 H2
=> mol NaOH = 0,09

tiếp tục: NaOH + Al + H2O = NaAlO2 + 3/2H2 , mol Al < mol NaOH

=> mol Al = mol NaAlO2 = 0,06 mol

3NaALO2 + AlCl3 + 6H2O => 3NaCl + 4Al(OH)3

mol Al(OH)3 = 4/3 mol NaALO2= 0,08 mol

Vì đề bài bắt tính cực đại nên ta xem Al(OH)3 ko td với NaOH dư nữa.

m Al(OH)3 = 6,24 gam
Bạn ơi! Cu 2+ trong nước nó cũng có môi trường axit cũng phân li ra H+ mà
Còn bài 2 t cũng làm ra ntn nên chắc là đúng mọi người xem lại bài 1 hộ t nhé!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

tmn_27

bài này coi như bỏ qua sự điện li của nước mà bạn...chỉ xét dung dịch CuSO4 thôi
 
T

...te...

ok thank bạn mà bạn có thể cho t biết khi nào thì phải xét sự phân li Cu2+ trong h20 ko
 
A

ahcanh95

Cái này thì mình ko rõ, nhưng nói chung từ xưa tới nay các bài toán thì mình tính toán ko liên quan 1 tí gì đến nước, trừ khi kim loại kiềm td với dung dịch thì KL kiềm td với nước rồi td với nhưng chất còn lại.

Vì H2O là 1axit rất yếu. H2O <=> H+ + OH-

mũi tên 2 chiều với sự điện li nhỏ nên H+ lại càng bé. Có thẻ bỏ qua.

Mà bài 2 ra 7,02g đấy nha.
Mình có ghi lại rồi đấy ở trang 1.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom