[Hóa] Làm giúp mình!

P

phantienthanh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Để nhận biết 3 hợp chất: n-hexan, propanal, axeton có thể dùng thuốc thử:
1. Nước brom 2. Dd [TEX]AgN{O}_{3}[/TEX] 3. Dd [TEX]NaHS{O}_{3}[/TEX] 4. Giấy quỳ.
A) 1,2 B) 2,3 C) 3,4 D)1,4
(Đề thi thử ĐH 2009 của ĐH KHTN, Khối chuyên Hóa)

Câu 2. Hai hợp chất X và Y lad 2 ancol, trong đó phân tử khối của X nhỏ hơn Y. KHi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất X, Y đều tạo ra số mol CO2 < số mol H2O. Đốt cháy hoàn toàn hh Z gồm những lượng bằng nhau về số mol X và Y thu được [TEX]{n}_{C{O}_{2}}:{n}_{{H}_{2}O} = 2:3[/TEX]. Số hợp chất thỏa mãn tính chất của Y là:
A) 3 B) 4 C) 5 D)6

Câu 3. Hòa tan hết 30,4g hh gồm CuO và FeO bằng dd HCl dư, thu được dd X. Chia dd X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho td với dd NH3 dư, sau đó lọc kết tủa, nung trong không khí đến KL không đổi thu được 16g chất rắn. Cô cạn phần 2 thu được chất rắn khan Z. Đun nóng toàn bộ Z với lượng dư H2SO4 đặc, rồi cho khí và hơi đi qua bình đựng P2O5, thì thể tích khí(đktc) còn lại qua bình đựng P2O5 là:
A) 11,648l B) 9,408l C)8,96l D) 11,2l

Câu 4. Sắp xếp các hợp chất sau:[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX][TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX],[TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX], [TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]. theo đọ linh động của nguyên tử H tăng dần
A.[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]<[TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]
B.[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]<[TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]
C. [TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]
D. [TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]
 
C

conech123

Trả lời ngay trong bài của anh nhé :)

Câu 1. Để nhận biết 3 hợp chất: n-hexan, propanal, axeton có thể dùng thuốc thử:
1. Nước brom 2. Dd [TEX]AgN{O}_{3}[/TEX] 3. Dd [TEX]NaHS{O}_{3}[/TEX] 4. Giấy quỳ.
A) 1,2 B) 2,3 C) 3,4 D)1,4
(Đề thi thử ĐH 2009 của ĐH KHTN, Khối chuyên Hóa)

trả lời : (3) phản ứng vs xêtôn và anđêhit tạo kết tủa bisunfit--> nhận dc ankan , (2) để phân biệt xêtôn và anđêhit .

Câu 2. Hai hợp chất X và Y lad 2 ancol, trong đó phân tử khối của X nhỏ hơn Y. KHi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất X, Y đều tạo ra số mol CO2 < số mol H2O. Đốt cháy hoàn toàn hh Z gồm những lượng bằng nhau về số mol X và Y thu được [TEX]{n}_{C{O}_{2}}:{n}_{{H}_{2}O} = 2:3[/TEX]. Số hợp chất thỏa mãn tính chất của Y là:
A) 3 B) 4 C) 5 D)6

Trả lời : coi nCO2 = 2 , nH2O = 3 -> n ancol = 3-2 = 1
--> số nguyên tử C trung bình = 2/1 = 2 --> X chỉ có thể là CH3OH
do nX = nY --> Y là C3H8Ox (<0x \leq 3)
vậy có 3 chất thỏa mãn Y



Câu 4. Sắp xếp các hợp chất sau:[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX][TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX],[TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX], [TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]. theo đọ linh động của nguyên tử H tăng dần
A.[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]<[TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]
B.[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]<[TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]
C. [TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]
D. [TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]{C}_{6}{H}_{5}OH[/TEX]<[TEX]C{H}_{2}=CH-COOH[/TEX]<[TEX]C{H}_{3}COOH[/TEX]

trả lời : phụ thuộc vào gốc R và H của axit linh động hơn ancol
 
Last edited by a moderator:
M

maivotinh

Câu 1. Để nhận biết 3 hợp chất: n-hexan, propanal, axeton có thể dùng thuốc thử:
1. Nước brom 2. Dd 3. Dd 4. Giấy quỳ.
A) 1,2 B) 2,3 C) 3,4 D)1,4
(Đề thi thử ĐH 2009 của ĐH KHTN, Khối chuyên Hóa)

trả lời : (3) phản ứng vs xêtôn và anđêhit tạo kết tủa bisunfit--> nhận dc ankan , (2) để phân biệt xêtôn và anđêhit .

Bạn có thể viết fứng giùm đc ko ?
 
C

conech123

Câu 1. Để nhận biết 3 hợp chất: n-hexan, propanal, axeton có thể dùng thuốc thử:
1. Nước brom 2. Dd 3. Dd 4. Giấy quỳ.
A) 1,2 B) 2,3 C) 3,4 D)1,4
(Đề thi thử ĐH 2009 của ĐH KHTN, Khối chuyên Hóa)

trả lời : (3) phản ứng vs xêtôn và anđêhit tạo kết tủa bisunfit--> nhận dc ankan , (2) để phân biệt xêtôn và anđêhit .

Bạn có thể viết fứng giùm đc ko ?

Phản ứng vs AgNO3 mình cho rằng là phản ứng tráng Ag , cũng ko hiểu sao đáng lẽ phải ghi AgNO3/NH3 thì đúng hơn nhưng nhìn vào đáp án thì ko còn cái nào hợp lý hơn. Nếu là tráng Ag thì chắc viết đc rồi. Còn phản ứng với NaHSO3 ko có trong Sgk

RCHO + NaHSO3 ---> R-CH(OH)SO3Na
 
T

tori92

bài 3 : mình nghĩ ngoài khí HCl ra còn có SO2 nữa : 2FeSO4 + 2H2SO4 -> Fe2(SO4)3 +SO2 + 2H2O
 
P

phantienthanh1992

Câu 2. Hai hợp chất X và Y lad 2 ancol, trong đó phân tử khối của X nhỏ hơn Y. KHi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất X, Y đều tạo ra số mol CO2 < số mol H2O. Đốt cháy hoàn toàn hh Z gồm những lượng bằng nhau về số mol X và Y thu được nCO2:nH2O = 2:3. Số hợp chất thỏa mãn tính chất của Y là:
A) 3 B) 4 C) 5 D)6

Trả lời : coi nCO2 = 2 , nH2O = 3 -> n ancol = 3-2 = 1
--> số nguyên tử C trung bình = 2/1 = 2 --> X chỉ có thể là CH3OH
do nX = nY --> Y là C3H8Ox (<0x \leq 3)
vậy có 3 chất thỏa mãn Y


Có 3 CTPT C3H8O( được 2 chất)
C3H8O2(được 2 chất)
C3H8O3(được 1 chất)
Như vậy phải có 5 hợp chất của Y thoả mãn chứ....OK;);););)
 
P

phantienthanh1992

Câu 3. Hòa tan hết 30,4g hh gồm CuO và FeO bằng dd HCl dư, thu được dd X. Chia dd X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho td với dd NH3 dư, sau đó lọc kết tủa, nung trong không khí đến KL không đổi thu được 16g chất rắn. Cô cạn phần 2 thu được chất rắn khan Z. Đun nóng toàn bộ Z với lượng dư H2SO4 đặc, rồi cho khí và hơi đi qua bình đựng P2O5, thì thể tích khí(đktc) còn lại qua bình đựng P2O5 là:
A) 11,648l B) 9,408l C)8,96l D) 11,2l
Đáp án đúng là A. 11,648l
Mọi người nghĩ thêm nha.:)>-
 
C

conech123

bài 3 : mình nghĩ ngoài khí HCl ra còn có SO2 nữa : 2FeSO4 + 2H2SO4 -> Fe2(SO4)3 +SO2 + 2H2O
em cũng nghĩ vậy nhưng tính ra là 0,45 mol khí mà như thế chẳng có đáp án nào cả :-??
Câu 2. Hai hợp chất X và Y lad 2 ancol, trong đó phân tử khối của X nhỏ hơn Y. KHi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất X, Y đều tạo ra số mol CO2 < số mol H2O. Đốt cháy hoàn toàn hh Z gồm những lượng bằng nhau về số mol X và Y thu được nCO2:nH2O = 2:3. Số hợp chất thỏa mãn tính chất của Y là:
A) 3 B) 4 C) 5 D)6

Trả lời : coi nCO2 = 2 , nH2O = 3 -> n ancol = 3-2 = 1
--> số nguyên tử C trung bình = 2/1 = 2 --> X chỉ có thể là CH3OH
do nX = nY --> Y là C3H8Ox (<0x \leq 3)
vậy có 3 chất thỏa mãn Y


Có 3 CTPT C3H8O( được 2 chất)
C3H8O2(được 2 chất)
C3H8O3(được 1 chất)
Như vậy phải có 5 hợp chất của Y thoả mãn chứ....OK;);););)

oh sorry làm vội nên em ko để ý đến đồng phân ^^ thế là thành bài sai rồi ^^
 
P

phantienthanh1992

em cũng nghĩ vậy nhưng tính ra là 0,45 mol khí mà như thế chẳng có đáp án nào cả :-??


làm gì :| . CuCl2 đâu tác dụng vs H2SO4 :|

nhưng mà mình tính mãi cũng hok ra đc đáp án A như chủ topic đưa :p
Ta có: [TEX]{n}_{FeO} = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]{n}_{CuO}= 0,01 mol[/TEX]
Có phản ứng:
[TEX]2FeC{l}_{2}+ 4{H}_{2}S{O}_{4}\rightarrow F{e}_{2}(S{O}_{4}{)}_{3}+ S{O}_{2}+ 4HCl + 2{H}_{2}O[/TEX]
[TEX]CuC{l}_{2} + {H}_{2}S{O}_{4}\rightarrow CuS{O}_{4} + 2HCl[/TEX]
Từ đó ---> {n}_{khi}= 0,52 mol ---> V = 11,648l
Theo đáp án của đề thi thử ĐH 2009 của ĐH KHTN, Khối chuyên Lý.;););););)
 
C

conech123

ôi chúa , quên cả vụ Cu tạo phức vs NH3 lấy đâu ra kết tủa :)):))
thế mà chả ai sửa cho em :))
thế là bài đơn giản trở thành phức tạp :))
 
Top Bottom