hóa làm giùm hén

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 7,6 gam kim loại hh 2 kim loại nhóm 2A thuộc 2 chu kì liên tiếp bằng lượng dư dd HCl thì thu đc 5,6 lít khí (đktc ) , hay kim loại này là ?

ngâm 1 lá kim loại nặng 50 g trong dd hcl , sau khi thoát ra 336 ml khí (đktc) thì khối lượng lá kim loại giảm đi 1,68% , nguyên tố kim loại đã dùng là ?

cho 3.87 gam hh (Mg , Al ) vào 250 ml dd X chứa (HCl 1M và H2SO4 0,5M) đc dug dịch B và 4,38 lít khí H2 ở đktc dung dịch chứa chất tan A là ?

hòa tan 6 g hơpk kim gồm Cu , Fe , Al trong HCl thu đc 3,024 lít khí H2 đktc và 1,86 gam chất ko tan ? hỏi cẩn thêm bao nhìu gam Cu để thành phần Al trong hơpk kim là 20,25%

cho m gam hh Mg va AL vào 250 ml dd X chứa hh acid HCl 1M và acid H2SO4 0,5M thu đc 5,32 lít khí H2 ở đktc và dd Y coi thể tích dd ko đổi dung dịch Y có độ pH là bao nhiu .?

hòa tan hết 7,8 gam hh Al và Mg trong dd HCl thu đc V lít khí H2 ở ( 0*C và 2 atm ) đồng thời dd sau pứ có khối lượng tăng thêm 7 g

1> giá trị của V ?
2>khối lượng 2 kim loại Al và Mg lần lượt là ?

cho 37,2 gam hh gồm Zn và Fe tác dụng với 2 lít dd H2SO4 0,5 M tới pứ hoàn toàn . Thể tích dd NaOH 1M cần cho vào dd sau pứ để có kết tủa lớn nhất là bao nhiêu ?
 
P

pttd

hòa tan hết 7,6 gam kim loại hh 2 kim loại nhóm 2A thuộc 2 chu kì liên tiếp bằng lượng dư dd HCl thì thu đc 5,6 lít khí (đktc ) , hay kim loại này là ?

gọi CT tương đương của 2 KL thuộc nhóm 2A là R
có : [TEX]R+2HCl---->RCl_2+H_2[/TEX]

[TEX]=>n_R=n_{H_2}= \frac{5,6}{22,4} = 0,25(mol)[/TEX]

[TEX]=> R = \frac{7,6}{0,25} = 30,4[/TEX]

do 2 KL thuộc nhóm 2A và thuộc 2 chu kì liên tiếp nên => 2 KL là Mg và Ca



ngâm 1 lá kim loại nặng 50 g trong dd hcl , sau khi thoát ra 336 ml khí (đktc) thì khối lượng lá kim loại giảm đi 1,68% , nguyên tố kim loại đã dùng là ?

khối lượng KL giảm là khối lượng KL phản ứng

[TEX]m_{KL.phan.ung}= 0,84(g)[/TEX]

gọi hoá trị KL là n

ta có[TEX] n_{H_2}=0,015(mol)[/TEX]

Viết PT tổng quát lập được biểu thức [TEX]M_{KL}=28n[/TEX]

nghiệm hợp lí n=2 và M=56.Vậy KL cần tìm là Fe


>>> Tạm thế đã naz
 
Q

qmonkeym

hòa tan hết 7,8 gam hh Al và Mg trong dd HCl thu đc V lít khí H2 ở ( 0*C và 2 atm ) đồng thời dd sau pứ có khối lượng tăng thêm 7 g

1> giá trị của V ?
2>khối lượng 2 kim loại Al và Mg lần lượt là ?


2 Al + 6HCl ---> 2 AlCl3 + 3H2
a 1,5a
Mg + 2 HCl --> MgCl2 + H2
b b
theo bài ra ta có. Al + Mg tác dung với HCl dư --> Al, Mg p/ứng hoàn toàn
khối lương dung dịch tăng thêm = khối lượng Al, Mg tác dụng - H2 bay ra
--> mH2 = mdd tăng thêm - mAl - mMg = 7,8 - 7,0 = 0,8
--> nH2 = 0,4 mol
đặt số mol Al là a (mol), số mol Mg là b (mol)
ta có hệ phương trình
27a + 24b = 7,8
1,5a + b = 0,4
giải hệ pt ta có
a = 0,2 mol, b =0,1 mol
1. VH2 = n.R.t / P = (0,4.(22,4/273).(0 + 273)) / 2 = 4,48 lít
2. mAl = 0,2 . 27 = 5,4 g
mMg = 0,1 . 24 = 2,4g
 
Last edited by a moderator:
Q

qmonkeym


hòa tan 6 g hơpk kim gồm Cu , Fe , Al trong HCl thu đc 3,024 lít khí H2 đktc và 1,86 gam chất ko tan ? hỏi cẩn thêm bao nhìu gam Cu để thành phần Al trong hơpk kim là 20,25%
giải.

khối lượng chất ko tan là Cu vj` Cu hok tác dụng với HCl.
-> mCu = 1,86g, m(Fe + Al) = 4,14g
Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2
a a
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
b 1,5 b
gọi a là số mol Fe, b là số mol Al
ta có hệ phương trình
56a + 27b = 4,14
a + 1,5b = 0,135
giải hệ pt ta có
a= 0,045 mol; b = 0,06 mol
mFe = 0,045.56 = 2,52g
mAl = 0,06. 27 = 1,62 g
khối lượng hỗn hợp cần để 1,62g Al chiếm 20,25% là
(1,62.100)/ 20,25 = 8 g
--> mCu cần thêm là 8 - 6 = 2g
:)|...mệt wa' ^^!
để xem còn bài nào nữa...làm thêm 1 bài nữa
 
G

gacon_lonton_timban

cho 3.87 gam hh (Mg , Al ) vào 250 ml dd X chứa (HCl 1M và H2SO4 0,5M) đc dug dịch B và 4,38 lít khí H2 ở đktc dung dịch chứa chất tan A là ?
?
[TEX]n_{H^+}=0,25+0,25.0,5.2 = 0,5 mol[/TEX]
[TEX]2H^+ +2e---> H_2[/TEX]
0,39---0,39---0,195
=> A xit dư
He^:
[TEX]\left\{\begin{24x+27y=3,87}\\{2x+3y=0,39}\right.[/TEX]
Làm hơi tắt, bạn thông cảm ^^!
K hiểu đề iu cầu j nên đến đây cần tính j thì ban jlàm tiếp nha, ra hết số mol rồi.
 
Top Bottom