[Hóa] KL kiềm và kiềm thổ

H

hocmai.vukhacngoc

Thường thì em sẽ không phải quan tâm tới cái nào phản ứng trước, cái nào phản ứng sau vì trong đa số trường hợp, đề bài sẽ đều cho kim loại phản ứng hết ;)
 
K

kienthuc.

Em gặp một bài thế này!
Cho 10,45 gam hỗn hợp Na và Mg vào 400 ml dung dịch HCl 1M thu được 6,16 lít H2 (đktc), 4,35 gam kết tủa và dung dịch X.Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam chất rắn khan.
Bài giải của em.
[TEX]nH^+=0,4mol[/TEX] trong khi [TEX]nH=0,55mol==> HCl[/TEX] pứ hết
[TEX]Na[/TEX] dư tiếp tục pứ với [TEX]H_2O[/TEX] tạo ra [TEX]0,15mol[/TEX] [TEX]NaOH[/TEX].
Vậy ta có: [TEX]23x+24y=7(I)[/TEX]
[TEX]x+2y=0,4(II)[/TEX]
[TEX]==>x=0,2; y=0,1[/TEX]
Khi đó [TEX]NaOH[/TEX] pứ tiếp tục với [TEX]MgCl_2[/TEX] tạo ra [TEX]0,075mol[/TEX] kết tủa và [TEX]0,15mol NaCl[/TEX] và còn dư lại [TEX]0,025mol[/TEX][TEX]MgCl_2[/TEX] [TEX]==>[/TEX] vậy tổng lượng chất rắn tạo ra là [TEX]0,35mol NaCl[/TEX] và [TEX]0,025mol[/TEX][TEX]MgCl_2[/TEX] ==> [TEX]mX=22,85g[/TEX]
Ở trường hợp này Kl dư thầy ạ.
Xin Thầy cho ý kiến, cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!
 
Top Bottom