[Hóa] Kim loại

A

anhtraj_no1

Phần 1
$n_{H_2} = 0,06 \ mol$
Phần 2
$n_{H_2} = 0,045 \ mol$
$X_2O_y+ yH_2 \rightarrow 2X + yH_2O$
$\dfrac{0,06}{y} ......0,06....\dfrac{0,12}{y}$

$X + HCl \rightarrow MCl_z + H_2$
$\dfrac{0,09}{z}...............0,045$

$\dfrac{0,12}{n} = \dfrac{0,09}{m} $

Đến đây kết hợp với m oxit giải ra luôn nhé .
 
P

phamthimai146

Khử 3,48g một oxit kim loại M cần 1,344l
latex.php
ở đktc. Toàn bộ M thu được cho tan hết trong dd
latex.php
được 1,008l
latex.php
ở đktc. Tim kl M và CT oxit

Công thức oxit $M_xO_y$ a mol ==> Max + 16ay = 3,48 (1)
$M_xO_y + y H_2 \to x M + y H_2O$
a----------------ay----------ax
số mol $H_2 = ay = \dfrac{1,344}{22,4} = 0,06$
(1) ==> khối lượng kim loại = Max = 3,48 - 16*0,06 = 2,52 (2)

$M+ n HCl \to MCl_n + 0,5n H_2$
ax-----------------------------0,5nax
số mol $H_2 = 0,5nax = \dfrac{1,008}{22,4} = 0,045$ ==> nax = 0,09
(2) ==> $M = \dfrac{2,52}{ax} =\dfrac{2,52*n}{0,09} = 28n$
==> n = 2 ==> M = 56 là Fe
n = 2 ==> ax = 0,045 ==> ax : ay = 0,045 : 0,06 ==> x : y = 3 : 4
==> $Fe_3O_4$
 
Top Bottom