[Hóa] Kim loại

H

hiepgia0493

Ngâm miếng Mg vào 0,2 lít dung dịch Fe(NO3)3 1M.Sau một thời gian lấy ra thấy thanh tăng 0,8g. Khối lượng Mg đã tham gia phản ứng là?

Chào bạn, quá trình pu như sau:
Mg + 2Fe(3+)----------->Mg(2+) + 2Fe(2+)
Mg + Fe(2+)------------> Mg(2+)+ Fe
Đặt :
nMg pu=a mol, n Fe(2+)= b mol. Ta có quá trính như sau:
1/ Áp dụng dl bảo toàn e:
2.nMg = nFe(3+).1 + nFe(2+).2 <=> 2a = 0,2.1 + 2b
Bạn hiểu pt này không, ý là: Mg cho 2e, sau đó, Fe(3+) nhận 1e để cho về Fe(2+), rồi Fe(2+) mới nhận tiếp e để về Fe ak.
2/ Dùng dữ kiện còn lại:
m Fe - m Mg = 0,8 <=> 56b - 24a =0,8
ý tăng này muốn thể hiện lả: ban đầu cho Mg(M=24) vào, sau đó thu dc Fe(M=56), tức là khối lượng tăng lên, nên mới có m tăng=mKL sau - mKL truớc
Rồi, giải ta có:a=0,2. b=0,1
mMg=0,2.24=4,8g
 
Top Bottom