Hóa kim loại

P

psg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn m gam Al bằng dung dịch HNO3, sau phản ứng kết thúc ta thu được 0.4928 lit khí N2, cô cạn đ ta được 22.1 gam chất rắn khan. Biết khí đó ở dktc. Tìm m?
2. Hòa tan hết hỗn hợp gồm 9.75 gam Zn và 2.7 gam Al vào 200 ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Khối lượng muối trong dung dịch X là bao nhiêu?
 
P

puu

1. Hòa tan hoàn toàn m gam Al bằng dung dịch HNO3, sau phản ứng kết thúc ta thu được 0.4928 lit khí N2, cô cạn đ ta được 22.1 gam chất rắn khan. Biết khí đó ở dktc. Tìm m?
2. Hòa tan hết hỗn hợp gồm 9.75 gam Zn và 2.7 gam Al vào 200 ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Khối lượng muối trong dung dịch X là bao nhiêu?
[TEX]Al \rightarrow Al^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]x.....................3x[/TEX]
[TEX]2N^{+5} + 10e \rightarrow N_2 [/TEX][/TEX]
[TEX] //////////0,22............0,022[/TEX]


nếu chất rắn thu được chỉ là [TEX]Al(NO_3)_3 \Rightarrow nAl=0,104[/TEX]
theo bảo toàn e thì [TEX]3.0,104=0,22[/TEX] \Rightarrow vô lí
vậy phải có muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 8e \rightarrow N^{-3}[/TEX]
[TEX]y...........8y............y[/TEX]
ta có hệ
[TEX]\left{\begin{3x=0,22+8y}\\{213x+76y=22,1} \Leftrightarrow x=0,1; y=0,01[/TEX]
\Rightarrowm =2,7
 
Last edited by a moderator:
Y

yddh

4HNO3+3e=>3NO3- +NO+2H2O
0,5..................0,375
nSO42-=nH2SO4=0,15
m muối =mKL+m NO3-+mSO42_ =9,75+2,7+0,375*62+0,15*96+50,1g
 
Top Bottom