[Hóa] Kim loại kiềm

P

pecon_babykute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho hỗn hợp các kim loại Na, K hòa tan hết vào nước, được dung dịch A và 0,672 l khí
thể tích HCL 0,1M cần để trung hòa hết 1/3 dung dịch A là?
2)cho 6,08 g hỗn hợp NaOH và KOH tac dụng hết với dung dịch HCL tạo 8.30g muối clorua số g mỗi hiđroxit trong hỗn hợp lần lược là?
3)cho 0.56l CO2 hấp thụ hoàn toàn vào 1l NaOH 0.6M , số mol các chất trong dung dịch sau pản ứng là
4)cho 100g CaCO3 tác dụng với HCl dư. khí thoát ra hấp thụ bằng 200g dung dịch NaOH 30%lượng muối natri trong dung dịch thu được là?
5) cho 6lit hỗn hợp CO2 và N2 đi qua dung dịch KOH tạo ra 2.07gam K2CO3 VÀ 6gam KHCO3 thành phần %thể tích CO2 trong hỗn hợp là?
6)nung nóng 20g hỗn hợp NaCO3, NaHCO3 đến khối lượng không đổi thì thu được 13.8g chất rắn %(m) NaHCO3 trong hỗn hợp là?
 
R

redtwilight_56

1) cho hỗn hợp các kim loại Na, K hòa tan hết vào nước, được dung dịch A và 0,672 l khí
thể tích HCL 0,1M cần để trung hòa hết 1/3 dung dịch A là?
2)cho 6,08 g hỗn hợp NaOH và KOH tac dụng hết với dung dịch HCL tạo 8.30g muối clorua số g mỗi hiđroxit trong hỗn hợp lần lược là?
3)cho 0.56l CO2 hấp thụ hoàn toàn vào 1l NaOH 0.6M , số mol các chất trong dung dịch sau pản ứng là
4)cho 100g CaCO3 tác dụng với HCl dư. khí thoát ra hấp thụ bằng 200g dung dịch NaOH 30%lượng muối natri trong dung dịch thu được là?
5) cho 6lit hỗn hợp CO2 và N2 đi qua dung dịch KOH tạo ra 2.07gam K2CO3 VÀ 6gam KHCO3 thành phần %thể tích CO2 trong hỗn hợp là?
6)nung nóng 20g hỗn hợp NaCO3, NaHCO3 đến khối lượng không đổi thì thu được 13.8g chất rắn %(m) NaHCO3 trong hỗn hợp là?

Bài Giải
....................

Bài 1:
ta có số mol khí tạo ra là 0.03 ==> số mol Oh- trong kiềm là 0.03*2=0.06 mol
khi phản ứng với HCL ==> số mol HCl bằng số mol Oh- = 0.06/3=0.02 mol vì chỉ lấy 1/3 dung dịch A==> V=N/Cm=0.02/0.1=0.2 lít

Bài 2:
Ta có MOh ===> MCl ==> Khối lượng tăng 18.5 gam
gọi số mol của MOh là x vậy ta có khối lượng tăng là 18.5x = 8.3-6.08
==> x=0.12 mol. lập hệ phương trình. Tổng số mol là 0.12, tổng khối lượng là 6.08 gam==> số MOl NaOh=0.04 số mol KOh=0.08
Khối lượng lần lượt là 1.6 gam và 4.48 gam

Bài 3:
theo bài ra số mol CO2=0.025 và số mol NaOh=0.6
vậy pu tạo muối trung hoà. Số mol Na2CO3=0.025 mol, số mol NaOH dư =0.55 mol

Bài 4:
Theo bài ra ta có: số mol CO2=Số mol CaCO3=1 mol
Số mol NaOh=200*30/100*40=1.5 mol
Vậy phản ứng tạo 2 muối. gọi số Mol mỗi muối lần lượt là x và y. ta có:
x+y=1 và x+2y=1.5. Giải ra ta đc:
số mol Na2CO3=số mol NaHCO3=0.5 mol

Bài 5:
Áp dụng bảo toàn nguyên tố
Số Mol CO2=số Mol K2CO3 + số mol KHCO3 = 0.015+0.06=0.075 mol
Vậy Vco2=0.075*22.4=1.68 lit vậy phần %=(1.68/6)*100=28%

Bài 6:
đáp án nhé:
84%
 
Top Bottom