[Hóa] Kim loại kiềm

P

phuongtem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính giúp mình câu này với :
lấy m g A (gồm Na&Al) chia làm hai phần bằng nhau hần 1 cho vào nước cho đến khi hết phản ứng thấy thóat ra 0,448 lít khí H2(đkc) phần 2 cho tác dụng vào dung dịch Ba(OH)2 dư đến khi phản ứng thấy thoát ra 3,472 lít khí H2(đktc).tính m
 
T

triaiai

Gợi ý công thức giải

tính giúp mình câu này với :
lấy m g A (gồm Na&Al) chia làm hai phần bằng nhau hần 1 cho vào nước cho đến khi hết phản ứng thấy thóat ra 0,448 lít khí H2(đkc) phần 2 cho tác dụng vào dung dịch Ba(OH)2 dư đến khi phản ứng thấy thoát ra 3,472 lít khí H2(đktc).tính m
Công thức giải nhanh
# Mol kim loại x Hoa tri Kim loai = 2 n H2
# nOH- = nH+ = 2nH2
Dat mol Na:a(mol) ,mol Al(b mol)
Phan I: 1a = 2x2 x(0,448:22,4) (XEM cả hh td nên phải gấp đôi số mol H2 phần 1)
Phần II:1a + 3b =2x2x(3,472:22,)
=>a=.......,b=........=>m=.................
Lưu ý: n H2 phần 1< n H2 phần 2=> phần 1 chỉ Na phản ứng
 
T

truonga3vodoidz

không phải làm như thế này.theo như mình được học thì Na tác dụng với H2O tạo hidro sau đó Al lại phản ứng với dd bazo tạo thành,lại tạo ra khí tiếp.phương pháp làm bài này là bạn phải gọi số mol Na phản ứng là rùi suy ra số mol Al đã phản ứng 1 phần.mình thường làm như thế.độ chênh lệch giữa 2 lần phản ứng tạo khí chính là do lượng dư Al phản ứng.nếu bạn làm như mình bảo thì bạn phải nhớ là vì cho Na vao H2O nên hầu như trong các bài toán thì nó phản ứng hết với nước.nên ở phản ứng 1 bạn phải tính theo số mol Na như mình bảo.bài viết hơi dài.mình giải thích như thế cho bạn dễ hiểu.chứ bài này chỉ cần máy tính là xong.hi(ở pu 2 thì do tác dụng với dd bazo nên nó phản ứng hoàn toàn không dư cái gi cả)
 
Last edited by a moderator:
P

phuongtem

bài này bạn tính giúp mình đáp án luôn đi chứ mình giải hoài mà chẳng ra giống đáp án mà cô giáo đưa là 2.93 g
 
T

truonga3vodoidz

xét ở phản ứng 1.nếu bạn gọi số mol Na là x thi=>n(H2)=x/2 sau đó Al sẽ tác dụng với dd bazo(NaOH=x mol)tạo ra 3x/2 mol khí H2.=>tổng số mol khí là 2x mol=>x=0,01.bạn gọi số mol Al là y.vì ở pu 2 là tác dụng với dd bazo nên Al phản ưng hết.luợng khí tạo ra là tối đa.bạn lập phương trình 3y/2+x/2=0,155=>y=0,1.=>m=2,93g.bạn viết phương trình ra là biết.(do lượng khí ỏ phản ứng 2 nhiều hơn ở pu 1 nên mình kết luận sau phản ứng 1 Al dư NaOH hết,chính vì thế ở pu 1 mình tính theo x)bạn đã hiểu chưa!nếu chưa hiểu thì mình xin po tay với bạn đấy.nếu hiểu rùi thì thankyou minh kai nha!hj
 
Top Bottom