[Hóa] Kim loại kiềm và hợp chất của kim loại kiềm

K

kakamamanana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8:Khi nhiệt phân hoàn toàn từng muối X, Y thì đều tạo ra số mol khí nhỏ hơn số mol muối tương ứng. Đốt một lượng nhỏ tinh thể Y trên đèn khí không màu, thấy ngọn lửa có màu vàng. Hai muối X, Y lần lượt là
A. KMnO4 và NaNO3. B. Cu(NO3)2 và NaNO3.
C. CaCO3 và NaNO3. D. NaNO3 và KNO3.
Câu 9:Điện phân 250 ml dung dịch NaCl 1,6M có màng ngăn, điện cực trơ cho đến khi ở catot thoát ra 20,16 lít khí (đktc) thì thể tích khí thoát ra ở anot (ở đktc) là
A. 12,32 lít. B. 1,2 lít. C. 16,8 lít. D. 13,25 lít.
Câu 10:Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3, 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 2,568. B. 1,560. C. 4,128. D. 5,064.
Câu 11:Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc). Kim loại M là
A. Na. B. K. C. Rb. D. Li.
Câu 12:Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1M, K2CO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dung dịch HCl 2M vào 100 ml dung dịch X, sinh ra V lít khí (ở đktc). Giá trị của V là
A. 2,24. B. 1,12. C. 4,48. D. 3,36.
Câu 13:Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí (ở đktc) và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là
A. V = 22,4(a – b). B. V = 11,2(a – b).
C. V = 11,2(a + b). D. V = 22,4(a + b).
Câu 14:Dung dịch X chứa a mol KHCO3 và b mol K2CO3. Tiến hành hai thí nghiệm sau:
- Thêm (a + b) mol BaCl2 vào dung dịch X thu được m1 gam kết tủa.
- Thêm (a + b) mol Ba(OH)2 vào dung dịch X thu được m2 gam kết tủa.
So sánh giá trị m1 và m2 là
A. m1 < m2. B. m1 > m2. C. m1 = m2. D. m1 m2.
Câu 15:Cho một mẩu Na để lâu trong không khí, bị chuyển hoá thành hỗn hợp rắn X gồm Na, Na2O, NaOH, Na2CO3. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X bằng H2SO4 loãng, sau phản ứng thu được dung dịch Y. Làm bay hơi nước từ từ thu được 8,05 gam tinh thể Na2SO4.10H2O. Khối lượng mẩu Na là
A. 0,575 gam. B. 1,15 gam.C. 2,3 gam. D. 1,725 gam.
Câu 16:Dung dịch X gồm Na2CO3, K2CO3, NaHCO3 được chia thành hai phần bằng nhau: Phần 1 tác dụng với nước vôi trong dư, thu được 20 gam kết tủa ; Phần 2 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được V lít khí CO2 (đktc). Giá trị của V là
A. 2,24. B. 4,48. C. 6,72. D. 3,36.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
Câu 8:
Dựa vào các phản ứng
2KMnO4 == > K2MnO4 + MnO2 + O2
Cu(NO3) == > CuO + NO2 + O2
CaCO3 == > Không xảy ra
Chỉ có NaNO3 và KNO3 là phù hợp, ngọn lửa có màu vàng do Na+ .
Câu 9:
NaCl + H2O == > NaOH + 1/2H2 + 1/2O2 (1)
nNaCl = 0,4 mol, nH2 = 0,9 mol
==> NaCl đã điện phân hết, khi đó H2O bị điện phân
H2O == > H2 +1/2 O2(2)
nO2 = nH2 (pư 1) + 1/2nH2( pư 2)
Câu 10:
nOH- = 1,04*0,25 = 0,26 mol
H+ + OH- == > H2O (1)
Fe3+ + 3OH- == > Fe(OH)3 (2)
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3 (3)
nOH- còn sau các pư 1,2, 3) = 0,26- 0,04*2 + 0,024*3-0,016*2*3= 0,012 mol
Al(OH)3 + OH- == > AlO- + H2O (4)
Sau phản ứng(4) thu được 0,024 mol Fe(OH)3 và 0,2 mol Al(OH)3 == > m
Câu 11:
nhỗn hợp=nC trong hỗn hợp = nCO2 = 0,02 mol
== > Khối lượng trung bình của hỗn hợp = 95 == > Kim loại đó là Na
Câu 12:
Ban đầu, nCO32- = 0,25 mol, nHCO3- = 0,1 mol, nH+ = 0,4 mol
Thứ tự xảy ra phản ứng:
H+ + CO3 2- == > HCO3-
0,25 0,25 0,25
HCO3- + H+ == > H2O + CO2
0,35 0,15mol
== > nCO2 = 0,15 mol
Câu 13:
H+ + CO3 2- == > HCO3-
2H+ + CO3 2- == > H2O + CO2
Gọi nCO2 =x, nHCO3- = y
Ta có: nCO3- = x+y = b(1) và nH+ = 2x+ y = a(2)
Từ (1) và (2) == > x= a-b ==>V = 22,4(a-b)
Câu 14:
- Thêm (a + b) mol BaCl2 chỉ có phản ứng sau tạo kết tủa:
Ba2+ + CO32- == > BaCO3
- Thêm (a + b) mol Ba(OH)2 có các phản ứng sau:
Ba(OH)2 + K2CO3 == > KOH + BaCO3
Ba(OH)2 +2 KHCO3 == > K2CO3 + BaCO3 +2 H2O
Câu 15:
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố: nNa = 2nNa2SO4.10H2O
Câu 16:

Dung dịch X phản ứng với OH- dư thì HCO3- chuyển hết thành CO3 2-
Dung dịch X phản ứng với H+ dư thì CO3 2-, HCO3- chuyển hết thành CO2
Xem phương trình phản ứng ở các phần trên.


Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố: nCO2 = nCaCO3[FONT=&quot][/FONT]
 
K

kakamamanana

thầy ơi! ở CÂU 8 sao mình không chọn đáp án A mà chọn đáp án D hả thầy
 
K

kakamamanana

thầy ơi! câu 9 phương trình phản ứng sản phẩm sao không phải là NaOH + H2 + Cl2 hả thầy
 
B

bacho.1

thầy ơi! câu 9 phương trình phản ứng sản phẩm sao không phải là NaOH + H2 + Cl2 hả thầy
Chú ý bạn nhé . Phản ứng điện phân có màng ngăn mà . Khi người ta dỡ màng ngăn ra thì NaOH sẽ sang phản ứng với Cl2 như bạn nói tạo ra nước Javel . Chú ý kĩ nhé
Chúc bạn học tốt !
 
B

bacho.1

thầy ơi! ở CÂU 8 sao mình không chọn đáp án A mà chọn đáp án D hả thầy
Không biết thầy Khải nhầm hay em nhầm nhưng Pt phản ứng nhiệt phân KMnO4 hình như nó thế này
KMnO4 ----- KMnO2 + O2 \Rightarrow số mol khí bằng số mol muối loại .
Còn KNO3 ---- KNO2 + 1/2 O2 \Rightarrow số mol khí nhỏ hơn số mol muối , nhận .
Vậy đáp án đúng như đáp án D
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 8:
Em xem lại điều kiện đề bài
Câu 9:
Thành thật xin lỗi các em tôi viết nhầm Cl2 thành O2.
NaCl + H2O == > NaOH + 1/2H2 + 1/2Cl2 (1)
 
K

kakamamanana

thầy ơi! CÂU 9: em nhớ không nhầm thì khí thoát ra ở anot là khí Clo mà thầy. huhu
 
0

00hoang_lan00

Không biết thầy Khải nhầm hay em nhầm nhưng Pt phản ứng nhiệt phân KMnO4 hình như nó thế này
KMnO4 ----- KMnO2 + O2 \Rightarrow số mol khí bằng số mol muối loại .
Còn KNO3 ---- KNO2 + 1/2 O2 \Rightarrow số mol khí nhỏ hơn số mol muối , nhận .
Vậy đáp án đúng như đáp án D
thầy khải dạy toán mừ @@=))học nhiều lẫn rồi àh????????????
 
Top Bottom