[Hóa] Kim loại kiềm và hợp chất của kim loại kiềm

D

dinhhoang39

goi kim loai do la M:
Giả sử chỉ có MHCO3 thi : nMHCO3=nCO2=0,02 mol suy ra M=17,5
nếu chỉ có M2CO3 thì: n M2CO3=nCO2=2nM=0.02 suy ra M=35
nên 17,5<M<35 .M là Na
 
H

hongocluan

cái bạn giải ko được hợp lý.vì đề toán cho hỗn hợp tác dụng nên ko thể giả sử như bạn được mặc dù đáp án là đúng.mình cần bài giải chi tiết hơn
 
D

dinhkhanhtrung

Mình thử giải nhé!

cái bạn giải ko được hợp lý.vì đề toán cho hỗn hợp tác dụng nên ko thể giả sử như bạn được mặc dù đáp án là đúng.mình cần bài giải chi tiết hơn

Sử dụng giá trị trung bình : Gọi KL là M
\Rightarrow M2CO3 + 2HCl --> 2MCl + CO2 + H2O
x mol --------------------> x mol
MHCO3 + HCl --> MCl + CO2 + H2O
y mol ------------------> y mol
\Rightarrow x+y =[TEX] n_CO_2[/TEX] = 0,02 mol
\Rightarrow [TEX]n_hh[/TEX] = [TEX]nCO_2/TEX] = 0,02 mol \Rightarrow [TEX]Mhh = mhh / nhh = 1,9/0.02 = 95[/TEX]
\Rightarrow [TEX]MMHCO_3 < 95 < MM_2CO_3[/TEX]
\Rightarrow M + 61 < 95 < 2M + 60
Giải hệ \Rightarrow 17,5 < M < 34
\Leftrightarrow M = 23 \Rightarrow Kl Na ! :)
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Dùng được nhưng không chặt chẽ

Sử dụng giá trị trung bình : Gọi KL là M
\Rightarrow M2CO3 + 2HCl --> 2MCl + CO2 + H2O
x mol --------------------> x mol
MHCO3 + HCl --> MCl + CO2 + H2O
y mol ------------------> y mol
\Rightarrow x+y =[TEX] n_CO_2[/TEX] = 0,02 mol
\Rightarrow [TEX]n_hh[/TEX] = [TEX]nCO_2/TEX] = 0,02 mol \Rightarrow [TEX]Mhh = mhh / nhh = 1,9/0.02 = 95[/TEX]
\Rightarrow [TEX]MMHCO_3 < 95 < MM_2CO_3[/TEX]
\Rightarrow M + 61 < 95 < 2M + 60
Giải hệ \Rightarrow 17,5 < M < 34
\Leftrightarrow M = 23 \Rightarrow Kl Na ! :)
Bạn dùng phương pháp trung bình cho bài này , mình không có ý kiến gì nhưng chỉ chú ý với các bạn khác thế này thôi . Phương pháp này giải trắc nhiệm thì ok nhưng nếu tự luận là gạch chéo ngay , thật ra mình cũng hay dùng cái này và giải nhiều trên diễn đàn rồi nhưng Vẫn hơi lo vì nhỡ đâu các bài có biến 2 chất rỏi vào khoảng xét hoặc ..vv . Mình thấy chưa có bài nào như thế nên cũng tạm yên tâm nhưng để an toàn các bạn hãy up hết các suy nghĩ và hướng giải lên nhé mọi người cũng tham khảo cách giải đẹp hơn .
Thân !
 
D

dinhkhanhtrung

Mình thử giải nhé!

Sử dụng trị trung bình, gọi số mol của muối cacbonat & hiđrocacbonat lần lượt là x & y ,ta có pt :
M2CO3 + 2HCl --> 2MCl + CO2 + H2O
x mol ------------------------> x mol
MHCO3 + HCl --> MCl + CO2 + H2O
y mol ---------------------> y mol
\Rightarrow nhh = x + y = [TEX]nCO_2 [/TEX]= 0,02 mol
\Rightarrow [TEX]Mhh [/TEX]= [TEX]mhh [/TEX]/[TEX] nhh [/TEX]= 1,9 / 0,02 = 95
\Rightarrow [TEX]M + 61 < 95 < 2M + 60[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]M < 35 & M > 17,5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]17,5 < M < 35[/TEX] \Rightarrow[TEX] M = 23 ( Na )[/TEX] :)
 

Attachments

  • Vợ yêu.jpg
    Vợ yêu.jpg
    98.3 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Sử dụng trị trung bình, gọi số mol của muối cacbonat & hiđrocacbonat lần lượt là x & y ,ta có pt :
M2CO3 + 2HCl --> 2MCl + CO2 + H2O
x mol ------------------------> x mol
MHCO3 + HCl --> MCl + CO2 + H2O
y mol ---------------------> y mol
\Rightarrow nhh = x + y = [TEX]nCO_2 [/TEX]= 0,02 mol
\Rightarrow [TEX]Mhh [/TEX]= [TEX]mhh [/TEX]/[TEX] nhh [/TEX]= 1,9 / 0,02 = 95
\Rightarrow [TEX]M + 61 < 95 < 2M + 60[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]M < 35 & M > 17,5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]17,5 < M < 35[/TEX] \Rightarrow[TEX] M = 23 ( Na )[/TEX] :)
Bạn làm lại cách cũ ah , Làm cách khác đi !==========================
 
P

pro_inu

Thầy cho em hỏi: câu 13 trong bài tập phần 2 đáp án la c. nhưng e thấy phản ưng thứ 2 kũng không đúng mà
Câu 13. Chọn các phản ứng sai trong số các phản ứng cho sau đây :
1. 2Al + 3MgSO4  Al2(SO4)3 + 3Mg
2. Al + 6HNO3 đặc, nguội  Al(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
3. 2Al + 6H2O 2Al(OH)3 + 3H2
4. 2Al + Fe2O3 Al2O3 + 2Fe
5. 2Al + 2H2O + Ca(OH)2  Ca(AlO2)2 + 3H2
A. 3, 4. B. 1, 2. C. 1, 3. D. 2, 5.
cảm ơn thầy nhiều
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Đáp án C đầy đủ là: 1,2,3. Cả 3 phản ứng trên đều không xảy ra!
Cảm ơn em!
 
Top Bottom