[Hóa] Kim loại kiềm thổ

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Hấp thụ V lít CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch A. Khi cho CaCl2 dư vào dung dịch A được kết tủa và dung dịch B, đun nóng B lại thấy có kết tủa xuất hiện. Giá trị của V có đặc điểm là:
A. V ≤ 1,12. B. 2,24 < V < 4,48. C. 1,12 < V < 2,24. D. V ≥ 4,48

Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch NaOH aM thì thu được dụng dịch X. Cho từ từ và khuấy đều 150 ml dung dịch HCl 1M vào X thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí (đktc). Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư xuất hiện 15 gam kết tủa. Giá trị của a là:
A. 1M. B. 1,5M. C. 0,75M. D. 2M.

Câu 7: Dung dịch X chứa a mol KHCO3 và b mol K2CO3. Tiến hành hai thí nghiệm sau:
- Thêm (a + b) mol BaCl2 vào dung dịch X thu được m1 gam kết tủa.
- Thêm (a + b) mol Ba(OH)2 vào dung dịch X thu được m2 gam kết tủa.
So sánh giá trị m1 và m2 là:
A. m1 <m2. B. m1 >m2. C. m1 =m2. D. m1 <or= m2.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n NaOH= 0,2 mol.
CO2 + 2OH- \Rightarrow (CO3)2- + H2O (1)
CO2 + OH- \Rightarrow HCO3- (2)
Từ (1) \Rightarrow n CO2 cần để chỉ xảy ra (1) = 0,1 mol
Từ (2) \Rightarrow n CO2 cần để chỉ xảy ra (2) = 0,2 mol
Dung dịch A tạo kết tủa với CaCl2, đun nóng dung dịch B thu được kết tủa \Rightarrow dung dịch A chứa (CO3)2- và HCO3- \Rightarrow 0,1 mol < n CO2 < 0,2 mol.
\Rightarrow Đáp án B.
Câu 2:
Nếu dung dịch X chỉ chứa HCO3- : H+ + HCO3- \Rightarrow H2O + CO2
\Rightarrow n CO2 = n H+ ( trái với đề bài ) -> loại.
Nếu dung dịch X chỉ chứa (CO3)2- : 2H+ + (CO3)2- \Rightarrow H2O + CO2
\Rightarrow n CO2 = 1/2 n H+ ( trái với đề bài ) -> loại.
Như vậy dung dịch X chứa cả HCO3- (x mol) và (CO3)2- ( y mol).
Khi cho từ từ HCl vào dd X thì thứ tự các phản ứng xảy ra :
H+ + (CO3)2- \Rightarrow HCO3- (1)
H+ + HCO3- \Rightarrow H2O + CO2 (2)
OH- + HCO3- ( trong dd Y) \Rightarrow H2O + (CO3)2- (3)
Từ (2) \Rightarrow n H+ ở (2) = n HCO3- ở (2) =n CO2 = 0,1 mol kết hợp với (1) \Rightarrow n H+ ở (1) =0,15-0,1=0,05 mol \Rightarrow n HCO3- ở (1) = 0,05 mol \Rightarrow n HCO3- ở (3) = x + 0,05 - 0,1 (4)
Từ (3) \Rightarrow n HCO3- ở (3) = n (CO3)2- ở (3) = 0,15 mol (5)
Từ (4) và (5) \Rightarrow x = 0,2 mol . Theo (1) \Rightarrow y= 0,05 mol.
CO2 + 2OH- \Rightarrow (CO3)2- + H2O
CO2 + OH- \Rightarrow HCO3-
\Rightarrow n OH- cần = 0,3 mol \Rightarrow nồng độ NaOH = 0,75 M.
Câu 3:
TN1: (CO3)2- + Ba2+ \Rightarrow BaCO3.
\Rightarrow n BaCO3 = b mol.
TN2: OH- + HCO3- \Rightarrow H2O + (CO3)2-
(CO3)2- + Ba2+ \Rightarrow BaCO3.
\Rightarrow n BaCO3 =(a+ b) mol \Rightarrow m2 > m1.
 
Top Bottom