Hóa hóa khó

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp A gồm bột Al và Fe3O4. Giả sử chỉ có phản ứng: Sau một thời gian thu được chất rắn B. Để hòa tan hết B cần V ml dung dịch H2SO4 0,7M (loãng). Sau phản ứng thu được dung dịch C và 9,846 lít khí (đo ở 1,5 atm, 27oC). Cho dung dịch NaOH vào dung dịch C đến dư, thu được kết tủa D. Nung D trong chân không đến khối lượng không đổi thu được 44 gam chất rắn E.
Cho 50 gam hỗn hợp X gồm CO và CO2 qua ống sứ đựng E nung nóng. Sau khi e phản ứng hết, thu được hỗn hợp khí X` có khối lượng gấp 1,208 lần khối lượng của X.
* Tính khối lượng các chất trong B.
* Tính m
* Tính V.
giúp mình với ạ
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Nung m gam hỗn hợp A gồm bột Al và Fe3O4. Giả sử chỉ có phản ứng: Sau một thời gian thu được chất rắn B. Để hòa tan hết B cần V ml dung dịch H2SO4 0,7M (loãng). Sau phản ứng thu được dung dịch C và 9,846 lít khí (đo ở 1,5 atm, 27oC). Cho dung dịch NaOH vào dung dịch C đến dư, thu được kết tủa D. Nung D trong chân không đến khối lượng không đổi thu được 44 gam chất rắn E.
Cho 50 gam hỗn hợp X gồm CO và CO2 qua ống sứ đựng E nung nóng. Sau khi e phản ứng hết, thu được hỗn hợp khí X` có khối lượng gấp 1,208 lần khối lượng của X.
* Tính khối lượng các chất trong B.
* Tính m
* Tính V.
giúp mình với ạ
Al: a mol
Fe3O4: b mol
Al2O3: c mol
Fe: 9c/4 mol
Vì: 8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe
................................................c.......9c/4

Khí thu được sau khi B tác dụng với H2SO4 là: H2
NH2=PXV/RXT=0,6 mol
Vì chỉ có Al và Fe tạo khí H2 nên bảo toàn e ta có pt:
3a + 2.9c/4=0,6.2 (1)

Dung dịch C gồm:
(b+9c/4) mol Fe2+
2b mol Fe3+
Vì NaOH dư nên Al(OH)3 bị hòa tan => kết tủa gồm Fe(OH)2, Fe(OH)3
=> chất rắn E là FeO và Fe2O3
=> nFeO = b+9c/4 mol; nFe2O3 = b mol
=> 72.(b+9c/4) + 160b = 44 (2)

Áp dụng tăng giảm khối lượng
=> m(nguyên tử O) = 1,208.50 - 50 = 10,4 gam
=> n(nguyên tử O) = 0,65 mol
nFeO = b+9c/4 mol; nFe2O3 = b mol
=> (b+9c/4) + 3b = 0,65 (3)

Từ (1),(2),(3) suy ra:
a = 0,1 mol
b = 0,05 mol
c = 0,2 mol

m(Al dư)=2,7 gam; m(Fe3O4 dư)=11,6 gam;
m(Al2O3)=20,4 gam; m(Fe)=25,2 gam
m = 59,9 gam
V= 2 lít
Bạn có thể tham khảo
Nguồn:Diễn đàn
 
Top Bottom