hoá khó

N

nguyenthetu

DÙNG BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG THÌ RA LUÔN BẠN ƠI!!!
m + H2SO4 --> Fe2(SO4) + H2O + SO2
n Fe2(S04)3=a--->nSO4 (trong Fe2(SO4)3)=3a
nSO2=b
nH2SO4=3a+b-->mH2SO4
nH2O=nH2SO4
TỚ CHỈ TRÌNH BÀY CÁCH GIẢI THÔI...HIHI
 
L

long15

cách khác đây:

[TEX]n_{Fe_2(SO4)_3}=0,05 mol[/TEX]

\Rightarrow Fe ban đầu nhường 0,05*2*3=0,3 mol e
trong đó SO2 đã nhận 0,05*2=0,1 mol

\Rightarrow Oxi đã nhận 0,2 mol
1 phân tử O2 nhận 4 e nên \Rightarrow [TEX]n_{O2}[/TEX] trong oxit Fe là [TEX]\frac{0,2}{4}=0,05 mol[/TEX]

\Rightarrowm= 0,05*32+0,1*56=7,2 (g)
 
L

long15

uhm tính lại đi theo cách bảo toàn khối lượng cũng ra là 7,2g đấy

mà bài kia sai hoàn toàn rồi còn gì nữa m là khối lượng hh oxit Fe còn lấy 20 - 0,05*96
thì đây là sai hoàn toàn

vì trong kết quả 15,2 g đó đang còn chứa SO4 vì có phải là Fe nhường hết e cho S đâu mà làm như thế nó nhương cho cả Oxi nữa đấy
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

Hoà tan m (g) hỗn hợp(Fe,FeO,Fe2O3)vào dd H2SO4 đặc nóng dư thu được ddA chứa 20g muối và 1,12 lit khí SO2(đktc).Giá trị của m=?

----> n[Fe2(SO4)3]=0,05 mol , n[SO2]=0,05 mol
Áp dụng đl BTNT S và H2 : n[H2SO4]=n[H2O]=n=0,05x3 + 0,05 = 0,2 mol
hh + H2SO4 = Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
Áp dụng đl BTKL : m[hh]= (20 + 0,05x64 + 0,2x18)-(0,2x98)=7,2 g

@ long: cách của bạn dùng pp qui đổi hh về Fe và Oxi he ^^ cách làm hay nhưng giải hơi bị tắt (sợ có bạn ko hiểu đc )
 
H

huong_dung

bài này mình làm theo định luật bảo toàn khối lượng cũng ra 7,2g
Bài của hiếu nhầm ở chỗ
Số mol[TEX] SO_4^{2-} [/TEX]trong muối là thế nào mà lại bằng số mol của [TEX]SO_2[/TEX] được
 
H

hieuangel10292

có công thức tính số mol mSO2 tạo muối =a/2*n khí(a là số e)
số mol NO3 tạo muối=a* n khí (a là số e) mà mình thử áp dụng ai ngờ sai..sorry long nha
 
Top Bottom