hoa kho

K

khanhly981

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan 1 lượng Fe3O4 trong lượng dư dd H2SO4 loãng thu được dd X chia X lam2 phần bằng nhau ,phần 1 cho phản ưng vs lượng dư dd NAOH lọc lấy kết tua trong khong khi đến khối lượng không đỏi thì thu đuọc 14,4 g chất r ắn khan.phần 2 phản ung vừa đủ voi V dd K2Cr2O7 1M.tính V
2/ cho hỗn hop gom a mol FeS2 và b mol Cu2Sphanr ứng hết vs lượng vừa đủ d d HNO3 thu dược d d Xchir chứa 2 muối sunfat và 10,08l khi N2O(sp khử duy nhất)đktc.
tim a,b
 
3

3852713

chỉ cách giải với cho đáp án lun nha m,n

hòa tan 23.5 g K2O vào nước tạo thành 500ml dung dịch.

a,tính nồng độ mol của dd thu được ?.

b,tính thể tích dd H2SO4 20% (D=1.14g/ml) cần để trung hòa dd trên?

c,tính nồng độ mol /l của chất tan trong dd sau phản ứng?????
 
T

thupham22011998

Bài giải 3852713

a, Ta có: $n K_2O=0,25 mol$

Theo pthh, ta có: $n KOH=2.n K_2O=0,5 mol$

$-->C_M KOH=0,5/0,5=1M$

b, Theo pthh, ta có: $n H_2SO_4=0,25 mol$

$-->m H_2SO_4=24,5 g$

$-->m d/d H_2SO_4=122,5 g -->V=107,5 ml$

c, Dung dịch sau pư là $K_2SO_4$

Theo pthh, ta có; $n K_2SO_4=0,25 mol -->C_M=0,5M$
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Thu được 14,4 g chất rắn khan $-->m Fe_2O_3=14,4 -->n Fe_2O_3=0,09 mol$

Đặt $nFe_3O_4=x mol --> n FeSO_4=n Fe_2(SO_4)_3=x mol$

Theo các pthh, ta có: $n Fe_2O_3=2.n FeSO_4+n Fe_2(SO_4)_3=3x=0,09$

$-->x=0,03 mol$

theo các pthh, ta có: $n K_2Cr_2O_7=1/6 . nFeSO_4=0,005 mol -->V=5 ml$
 
K

khanhly981

Bài 1:

Thu được 14,4 g chất rắn khan $-->m Fe_2O_3=14,4 -->n Fe_2O_3=0,09 mol$

Đặt $nFe_3O_4=x mol --> n FeSO_4=n Fe_2(SO_4)_3=x mol$

Theo các pthh, ta có: $n Fe_2O_3=2.n FeSO_4+n Fe_2(SO_4)_3=3x=0,09$

$-->x=0,03 mol$

theo các pthh, ta có: $n K_2Cr_2O_7=1/6 . nFeSO_4=0,005 mol -->V=5 ml$

bạn ơi,nhưng đáp án chỉ có là:
A.20 B.50 C.75 D10
 
C

cam25101998

1/ hòa tan 1 lượng Fe3O4 trong lượng dư dd H2SO4 loãng thu được dd X chia X làm phần bằng nhau ,phần 1 cho phản ưng vs lượng dư dd NAOH lọc lấy kết tua trong khong khi đến khối lượng không đỏi thì thu đuọc 14,4 g chất r ắn khan.phần 2 phản ung vừa đủ voi V dd K2Cr2O7 1M.tính V

nFe2O3 = 0,09 => 0,5nFe3O4ban đầu = 0,09.2:3 = 0,06

Fe3O4 + 8H+ ---> Fe2+ + 2Fe3+ + 4H2O
_0,06__________0,06_

6Fe2+ + Cr2O72- + 14H+ ---> 6Fe3+ + 2Cr3+ + 7H2O
_0,06____0,01_

V = 0,01/1 = 0,01 lít = 10 ml
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

2/ cho hỗn hop gom a mol FeS2 và b mol Cu2S phản ứng hết vs lượng vừa đủ dd HNO3 thu dược dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và 10,08l khi N2O (sp khử duy nhất) đktc.
tim a,b
Quy đổi hh ban đầu thành hh Fe (a mol); Cu (2b mol); S (a+b mol)
Fe ---> Fe3+ + 3e
a___________3a_
Cu ---> Cu2+ + 2e
2b__________4b_
S ---> S+6 + 6e
2a+b_____12a+6b_

nN2O = 0,45 => nN+1 = 0,9
N+5 + 4e ---> N+1
_____3,6____0,9_

=> 3a + 4b + 12a + 6b = 3,6
<=> 15a + 10b = 3,6 (1)

mà chỉ thu đc 2 muối Sunfat nên
FeS2 ---> Fe3+ + 2SO42-
_a_______a_____2a_
Cu2S ---> 2Cu2+ + SO42-
_b_______2b______b_

bảo toàn điện tích => 3a + 2.2b = 2.2a + 2.b <=> a = 2b (2)

Từ (1), (2) => a = 0,18; b = 0,09
 
Last edited by a moderator:
K

khanhly981

Quy đổi hh ban đầu thành hh Fe (a mol); Cu (2b mol); S (a+b mol)
Fe ---> Fe3+ + 3e
a___________3a_
Cu ---> Cu2+ + 2e
2b__________4b_
S ---> S+6 + 6e
2a+b_____12a+6b_

nN2O = 0,45 => nN+1 = 0,9
N+5 + 4e ---> N+1
_____3,6____0,9_

=> 3a + 4b + 12a + 6b = 3,6
<=> 15a + 10b = 3,6 (1)

mà chỉ thu đc 2 muối Sunfat nên
FeS2 ---> Fe3+ + 2SO42-
_a_______a_____2a_
Cu2S ---> 2Cu2+ + SO42-
_b_______2b______b_

bảo toàn điện tích => a + 2b = 2a +b <=> a = b (2)

Từ (1), (2) => a = 0,144; b = 0,144
ban oi hinh nhu nham rui.dap an chi co la
A.0,18 :0,09 B.0,045;0,225 C.0,25;0,125 D.0,09;0,045
 
C

cam25101998

sorry nhầm sửa lại rồi nhá :p ..................................................................
 
Top Bottom