[hoá] khó?

N

ngoc_ruby97

K

kakashi_hatake

cho từ từ 200ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M và 300ml dung dịch NaAlO2 1M. Sai khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc kết tủa A, ddB. Hãy tính khối lượng kết tủa A và nồng độ mol/lit dd B

$NaAlO_2+H^+ +H_2O\rightarrow Al(OH)_3+Na^+ \\ Al(OH)_3+3H^+ \rightarrow Al^{3+}+3H_2O \\ \sum n_{H^+}=0,4 \\ n_{NaAlO_2}=0,3 \\ Spư \ n_{Al(OH)_3}=\dfrac{1}{30}, n_{AlCl_3}=0,2, \ n_{Al_2(SO_4)_3}=\dfrac{1}{30}$
Chả biết đúng không nữa ...
 
P

phamthimai146

cho từ từ 200ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M và 300ml dung dịch NaAlO2 1M. Sai khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc kết tủa A, ddB. Hãy tính khối lượng kết tủa A và nồng độ mol/lit dd B


$NaAlO_2+H^+ +H_2O\rightarrow Al(OH)_3+Na^+ \\ Al(OH)_3+3H^+ \rightarrow Al^{3+}+3H_2O \\ \sum n_{H^+}=0,4 \\ n_{NaAlO_2}=0,3 \\ Spư \ n_{Al(OH)_3}=\dfrac{1}{30}, n_{AlCl_3}=0,2, \ n_{Al_2(SO_4)_3}=\dfrac{1}{30}$
Chả biết đúng không nữa ...


mol HCl = 0,2 và mol H2SO4 = 0,1 ==> mol H+ = 0,4
mol NaAlO2 = 0,3

NaAlO2 + H+ + H2O --> Al(OH)3 + Na+
0,3--------0,3---------------0,3---------0,3
Al(OH)3 + 3 H+ ---> Al3+ + H2O
0.1/3------0,1---------0,1/3

dd B có : Na+ : 0,3 mol, Al3+ = 1/30 mol , Cl- = 0,2 mol và SO4 = 0,1 mol
==> chất tan có thể là NaCl a mol, Na2SO4 b mol, AlCl3 c mol và Al2(SO4)3 d mol
==> mol Na+ = a + 2b = 0,3
==> mol Al3+ = c + 2d = 1/30
==> mol Cl- = a + 3c = 0,2
==> mol SO4 = b + 3d = 0,1
==> a, b, c, d ==> nồng độ mol
 
Top Bottom