Hóa khó !!!

S

socviolet

Để 4,2 g Fe trong không khí sau 1 thời gian thu được 5,32 hh Fe và các oxit của nó . Cho phản ứng với 200ml HNO3 xM thu được 0,448 ml khí NO duy nhất . Tjnh x
nFe=0,075; nNO=0,02mol; mO=5,32-4,2=1,12g => nO=0,07mol
O + 2e ---> O-2
0,07..0,14mol
N+5 + 3e ---> N+2
.........0,06......0,02mol
Ta có: nHNO3=nNO3- trong muối + nNO=0,14+0,06+0,02=0,22mol => x=0,22/0,2=1,1M
 
A

acidnitric_hno3

Để 4,2 g Fe trong không khí sau 1 thời gian thu được 5,32 hh Fe và các oxit của nó . Cho phản ứng với 200ml HNO3 xM thu được 0,448 ml khí NO duy nhất . Tjnh x

Quy đổi về Fe, O.
Có mO = 5,32 - 4,2 = 1,12 => nO = 0,07mol
nFe = 0,075
Bảo toàn mol e thấy chênh lệch => Fe dư => nFepu tạo muối Fe3+ = (0,02.3 + 0,07.2) / 3 =1/15
=> nHNO3 = 3nFe + nNO = 3.1/15 + 0,02 = 0,22mol
=> x = n/V = 1,1M
 
Top Bottom