HOá khó

K

kysybongma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]:[/FONT][FONT=&quot] Dung dịch A gồm FeCl2 1,6M và HCl 2,8M. Thổi oxi vào 500ml dung dịch A thì được 500ml dung dịch B. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch B, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thấy khối lượng giảm 17% so với trước khi nung. Nồng độ mol của HCl trong dung dịch B là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]2,8M B. 2,2M C. 2,4M D. 1,4M[/FONT]
 
G

girlbuon10594

nFeCl2 = 1.6*0.5 = 0.8
nHCl = 2.8*0.5 = 1.4

Giả sử kết tủa chỉ có Fe(OH)3 => m giảm = mH2O
Nếu có 1 mol kết tủa thì:
2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
1 mol..............................1.5
=> %mH2O = 1.5*18/107 = 25.23% # 17%
=> Trong kết tủa trước khi nung gồm Fe(OH)2 và Fe(OH)3
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ---> 4Fe(OH)3 (*)
x.................0.25x...0.5x........…
2Fe(OH)3 (*) ---> Fe2O3 + 3H2O
x.....................................…
2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
y.....................................…
Gọi x, y là số mol Fe(OH)2 và Fe(OH)3
Ta có: m giảm = mH2O - m(O2 và H2O ở *)
=> 18*1.5(x + y) - 0.25*32x - 0.5*18x = 0.17*(90x + 107y)
=> 5.3x - 8.81x = 0
Ta có hpt:
x + y = 0.8
5.3x - 8.81y = 0
=> x = 0.5, y = 0.3

12FeCl2 + 3O2 + 6H2O ---> 8FeCl3 + 4Fe(OH)3
0.8-0.5...............................…
Fe(OH)3 + 3HCl ---> FeCl3
0.1..............0.3...........0.1
=> Trước khi tác dụng với NaOH, trong ddB có 0.5mol FeCl2, 0.3mol FeCl3
=> nHCl trong ddB = nHCl ban đầu - nHCl pứ với Fe(OH)3 = 1.4 - 0.3 = 1.1
=> [HCl] = 1.1/0.5 = 2.2M

Từng có trên diễn đàn rồi.

Chúc học tốt.
 
Top Bottom