hóa khó..

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hh khí A sinh ra từ tháp tổng hợp NH3 gồm NH3, N2, H2 cho vào bình rồi bật tia lửa điện 1 thời gian sau thấy thể tích hh tăng 20%. Dẫn tiếp hh đó qua bình đựng CuO nung nóng, rồi qua tiếp ống đựng CaCl2 khan thấy thể tích giảm 80% so với trước khi dẫn vào bình CuO. Giả thiết NH3 bị nhiệt phân hoàn toàn. hiệu suất của phản ứng tạo NH3 trong tháp tổng hợp là:
A.20,83%
B.40%
C.41,67%
D.20%
Câu 2: hh X gồm Na, Ca, CaO, Na2O. Hòa tan hết 51,3g hhX thu được 5,6l H2 (dktc) và dd kiềm Y trong đó có 28g NaOH. Hấp thụ 17,92 l khí CO2 (dktc) vào dd Y thì thu dc ? gam kết tủa:
A.60
B.54
C.72
D.48
các bạn giải chi tiêt giúp mình nhé.
 
A

acsimet_91

Câu 2: hh X gồm Na, Ca, CaO, Na2O. Hòa tan hết 51,3g hhX thu được 5,6l H2 (dktc) và dd kiềm Y trong đó có 28g NaOH. Hấp thụ 17,92 l khí CO2 (dktc) vào dd Y thì thu dc ? gam kết tủa:
A.60
B.54
C.72
D.48
Mình cứ thế quy đổi thôi :D

[TEX]n_{NaOH}=0,7; n_{CO_2}=0,8; n_{H_2}=0,25[/TEX]

Giả sử [TEX]n_{Na}=x; n_{Ca}=y; n_O=z[/TEX]

[TEX]23x + 40y + 16z=51,3[/TEX]

[TEX]x + 2y -2z =n_H=0,5[/TEX]

[TEX]x=0,7[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x=0,7; y=0,6; z=0,7[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{OH^-}=x + 2y=1,9[/TEX] [TEX] \Rightarrow n_{CO_3^{2-}}=n_{CO_2}=0,8[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_{CaCO_3} = 100n_{Ca}=60 (g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom