hoá khó

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A gồm 2 ancol có khối lượng 16.6(g) đun với H2SO4 đậm đặc thu được hỗn hợp B gồm 2 olefin đồng đẳng liên tiếp,3ete và 2 ancol dư có khối kượng 13(g).Đốt cháy hoàn toàn 13(g)hỗn hợp B trên thu được 0.8(mol)C02 và 0.9(mol) H20.CTPT và phần trăm (theo số mol) của mỗi ancol trong hỗn hợp?
 
J

junior1102

Nhìn qua hơi phức tạp ,nhưng đủ số liệu để tính rồi :">

Ta có : với phản ứng tách nước thì số mol H2O đã bị tách = 3,6/18 = 0,2 mol , tức là đã có 0,2.2 = 0,4 mol H bị tách .

Đốt cháy hỗn hợp sau khi tách thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H2O .

Vì số nguyên tử C là không đổi -> nC trong 16,6 gam hỗn hợp đầu = 0,8 mol .

Số nguyên tử H đã bị tách là 0,4 mol -> nếu đốt cháy hỗn hợp trước khi tách thì thu được thêm 0,2 mol H2O .


Với dữ liệu bài toán đưa ra là tách nước cho anken đồng đẳng liên tiếp và ete -> có thể kết luận 2 rượu trên là 2 rượu no đơn chức đồng đẳng liên tiếp .

Từ đây suy về bài toán đốt cháy 16,6g hỗn hợp 2 rượu no đơn chức đồng đẳng liên tiếp thu 0,8 mol CO2 và 1,1 mol H2O

tính được khối lượng trung bình = 55.3 -> 2 rượu là C2H5OH và C3H7OH.
 
Q

quynhan251102

Một hỗn hợp A gồm 2 ancol có khối lượng 16.6(g) đun với H2SO4 đậm đặc thu được hỗn hợp B gồm 2 olefin đồng đẳng liên tiếp,3ete và 2 ancol dư có khối kượng 13(g).Đốt cháy hoàn toàn 13(g)hỗn hợp B trên thu được 0.8(mol)C02 và 0.9(mol) H20.CTPT và phần trăm (theo số mol) của mỗi ancol trong hỗn hợp?
vì phản ứng A+H2SO4 là phản ứng tách H2O nên toàn bộ số C chuyển hết vào trong B.
khi đốt cháy B thì nCO2=nCO2 khi đốt A.
nH2O khi đốt A=nH2O khi đốt B +nH2O đã tách khí A pu với H2SO4
Vậy khi đốt A:nCO2=0.8mol.nH2O=1.1mol
=>ancol no hở
CTPT:CnH2n+2-a(OH)a+O2=>nCO2+(n+1)H2O
=>n=8/3
nancol=1.1-0,8=0,3mol
=>M ancol=16,6/0,3=166/3=14n+2+16a
=>a=1
ancol no đơn có n=8/3
trong B có 2 anken đồng đẳng liên tiếp nên 2 ancol trong A cũng đồng đẳng liên tiếp
=>n1=2,n2=3
còn lại bạn tính tiếp nhé
 
Top Bottom