hóa khó! tìm tên kim loại???

Status
Không mở trả lời sau này.
R

ruougao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thanh kim loại giống nhau đều tạo bởi cùng nguyên tố R hóa trị II và có cùng khối lượng. Thả thanh thứ nhất vào dd Cu(NO3)2 và dd Pb(NO3)2. Sau một thời gian số mol 2 muối pứ bằng nhau. Lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dd thấy khối lượng thanh kim loại 1 giảm 0,2% còn khối lượng thanh kim loại 2 tăng thêm 28,4%. Tìm nguyên tố R:confused::confused::confused:
 
G

gororo

Hai thanh kim loại giống nhau đều tạo bởi cùng nguyên tố R hóa trị II và có cùng khối lượng. Thả thanh thứ nhất vào dd Cu(NO3)2 và dd Pb(NO3)2. Sau một thời gian số mol 2 muối pứ bằng nhau. Lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dd thấy khối lượng thanh kim loại 1 giảm 0,2% còn khối lượng thanh kim loại 2 tăng thêm 28,4%. Tìm nguyên tố R
M + Cu(NO3)2=>M(NO3)2 + Cu
a mol......a..............................a
M + Pb(NO3)2=>M(NO3)2 + Pb
a............a..............................a
Giả sử klg của thanh kl là x, ta có:
(aM-64a)/x=0,002
<=>x= (aM-64a)/0,002...........(1)
(207a-aM)/x=0,284
<=>x= (207a-aM)/0,284=x.....(2)
Từ 1 và 2=>
(aM-64a)/0,002= (207a-aM)/0,284
<=>(207-M)/(M-64)=142
giải ra ta có M=65
=>M là Zn
 
U

uyham

theo tớ giải thế này
R + Cu(NO3)2 --> R(NO3)2 +Cu
a------------------------a--------a (mol)
R +Pb(NO3)2 --> R(NO3)2 +Pb
a----------------------a-------a
theo bài ra ta có
mthanh kim loại ban đầu= (mR- mCu)/ 0,2% = (mPb -mR)/28,4%
hay 500a(R - 64) = 25/7a(207 - R)
thu gọn rồi giải thì đc R =65 (Zn)
 
Last edited by a moderator:
R

ruougao

bài này có nhiều cách giải, mình làm cách khác:
PT: R+Cu(NO3)2->R(NO3)2+Cu
R+Pb(NO3)2->R(NO3)2+Pb
Gọi nR là x(mol)
MR là A(dvC)
ta có: 207x-Ax=28,4
Ax-64x=0,2->Ax= 0,2+64x(*)
->207x-(0,2+64)=28,4
143x=28,6->x=0,2mol
thay x= 0,2 vào phương trình(*) ta được:
A.0,2=0,2+64.0,2
->A=(0,2+12,8):0,2=65
-> R là nguyên tố Zn
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom