hóa khó nè mấy bạn!!!!!!!!!

L

lagem_153

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4,04g hh X gồm Fe,FeO,Fe3O4 pư hết với dd HNO3 dư thu dc 336ml NO(đkc).Tính số mol HNO3 pứ, khối lượng muối tạo thành.
bài tương tự nè:hòa tan hoàn toàn 49,6 hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 bằng dd H2SO4 đ,nóng thu dc ddY và 8,96 l SO2 (ĐKC).Tính kl muối trong dd Y và số mol H2SO4 pứ
@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
0

0ng30

Cho 4,04g hh X gồm Fe,FeO,Fe3O4 pư hết với dd HNO3 dư thu dc 336ml NO(đkc).Tính số mol HNO3 pứ, khối lượng muối tạo thành

[tex]4,04+63x=242.\frac{x-0,015}{3}+0,015.30+0,5x.18[/tex]

[tex]\longrightarrow x=0,18=n_{HNO_3}[/tex]

[tex]m_{muoi}=13,31g[/tex]
 
P

pttd

bài tương tự nè:
hòa tan hoàn toàn hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 bằng dd H2SO4 đ,nóng thu dc ddY và 8,96 l SO2 (ĐKC).Tính kl muối trong dd Y và số mol H2SO4 pứ
@-)@-)@-)@-)@-)@-)

tương tự thế nào mà tớ chẳng thấy khối lượng của hỗn hợp X đâu cả....thiếu dữ kiện rùi bạn ơi...xem lại giúp mình với
 
K

kubong

tôi có 1 cách như này júp bạn nhé
bạn có thể coi đây là kiểu bài tóan nung Fe đễ tạo đc hỗn hợp các ôxit Fe rùi cho các ôxit đó tác dụng vs HNO3
bước làm như sau:
Gọi số mol của Fe là a, số mol của Oxi là b
áp dụng địh luật bt khối lượng thỳ 56a+32b= 4.04
đc 1 Pt rùi nhé

cái thứ nè Fe có số oxh từ 0 lên +3 sau khi nó tác dụng vs HNO3 đúng hok
cho nên số electron nó nhường là 3e( đây là nhường trong cả quá trình nhé)
còn oxi nó lại nhận 4e để tạo thành oxit, NO3- cũng nhận 3e để tạo thành NO đó
cho nên có Pt thứ 2 là:
3a=4b + số mol NO nhân 3
có 2 pt rùi bạn giải ra
tính đc số mol Fe rùi số mol muối Fe(NO3)3= số mol Fe suy ra khối lượng muối thui
bạn chỉ cần nhớ cách giải là đc bài này chỉ cần bấm máy là ra luôn hỳ hỳ
mình hok có máy tính nên chỉ hướng dẫn đc thui
 
E

emyeukhoahoc

mình hok hỉu lắm.giải thích giùm i,thanks nhen!!!!!!!!!:D:D:D:D


cái nì là pp bảo toàn khối lượng đó bạn

bạn kia gọi x là số mol axit tham gia pu

m kim loại + m axit= 242. (n axit - n axit tạo khí)/3 + m nước + m khí

(vì n axit tạo muối=1/3n muối)
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

bài tương tự nè:hòa tan hoàn toàn 49,6 hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 bằng dd H2SO4 đ,nóng thu dc ddY và 8,96 l SO2 (ĐKC).Tính kl muối trong dd Y và số mol H2SO4 pứ
@-)@-)@-)@-)@-)@-)[/QUOTE]
gọi x là số mol muối sắt 3 sunfat

áp dụng bảo toàn m

ta có : 49,6 + 98(3x+0,4)=400x + 64.0,4 + 18(3x+0,4)

x=0,35

m muối=0,35.400=140g


giải thích tương tự bài trên nghe bạn

khi thi đại học nen áp dụng cách này cho nhanh

mình học 11 nhưng cũng rút được kinh nghiệm đấy
 
K

kakinm

cho 4,04g hh X gồm Fe,FeO,Fe3O4 pư hết với dd HNO3 dư thu dc 336ml NO(đkc).Tính số mol HNO3 pứ, khối lượng muối tạo thành.
bài tương tự nè:hòa tan hoàn toàn 49,6 hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 bằng dd H2SO4 đ,nóng thu dc ddY và 8,96 l SO2 (ĐKC).Tính kl muối trong dd Y và số mol H2SO4 pứ
@-)@-)@-)@-)@-)@-)
làm bảo toàn e không đc nhỉ?
_________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

Bài 1: Quy đổi hh về [TEX]Fe [/TEX]và [TEX] Fe_2O_3[/TEX]
Ta có: [TEX]n_{Fe}=n_{NO}=0,015 mol.[/TEX]
=> [TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{4,04-56.0,015}{160}=0,02 mol.[/TEX]
=>[TEX]n_{Fe(NO_3)_3}=n_{Fe trong hh}=0,055 mol.[/TEX]
=> [TEX]m_{muoi}=13,31 (g).[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=n_{NO}+n_{NO_3^{-}}=0,18 mol.[/TEX]
Bài 2: Quy đổi hh về [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX].
[TEX]n_{Fe}=\frac{2}{3}n_{SO_2}=\frac{4}{15}mol.[/TEX]
=> [TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{13}{60}mol.[/TEX]
=> [TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{1}{2}n_{Fe trong hh}=0,35 mol[/TEX].
=>[TEX]m_{muoi}=140(g).[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}=n_{SO_2}+n_{SO_4^{2-}}=1,45 mol.[/TEX]
 
Top Bottom