hóa khó đây

D

diepminhtam2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn 8,94 g hh Na, K , Ba vào nước, thu được dd X và 2,688 (l) H2 ( dktc). Dd Y gồm HCL và H2SO4, tỉ lệ mol tương ứng là 4:1. Trung hòa X bởi Y. Tổng k/lg muối tạo thành là ?

2. Cho 1 mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước dư thu được dd X và 3,36 (l) H2. V dd H2SO4 2M cần dùng để trung hòa x là
A. 150 ml. B. 75 ml C. 60 ml D. 30 ml
Ghi rõ cách giải bài 2 nhé các bạn, thanks
 
Last edited by a moderator:
S

suongpham012

2. Cho 1 mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước dư thu được dd X và 3,36 (l) H2. V dd H2SO4 2M cần dùng để trung hòa x là
A. 150 ml. B. 75 ml C. 60 ml D. 30 ml
Ghi rõ cách giải bài 2 nhé các bạn, thanks
Chọn B
Ta có: n$H_2$=$\frac{3,36}{22,4}$=0,15 mol
Pu: 2Na + 2$H_2O$ ---> 2NaOH + $H_2$(1)
.....x...............................x..........x\2
Ba + 2$H_2O$ ---> $Ba(OH)_2$ + $H_2$(2)
y...........................y...................y
2NaOH + $H_2SO_4$ ---> $Na_2SO_4$ + 2$H_2O$(3)
x..........x\2
$Ba(OH)_2$ + $H_2SO_4$ --->$BaSO_4$ + 2$H_2O$(4)
y...................y
Gọi x: mol Na ; y: mol Ba
Thế vào pt, ta được
từ(1), (2)\Rightarrow n$H_2$=$\frac{x}{2}$ + y= 0,15
tù (3),(4) \Rightarrow n$H_2SO_4$= $\frac{x}{2}$ + y = 0,15
\Rightarrow V($H_2SO_4$) =$\frac{n}{CM}$=$\frac{0,15}{2}$ = 0,075 lít = 75ml
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

_ n H2 = 0,12 mol \Rightarrow n H+ = 0,24 = n OH-
_ n H2SO4 = a mol \Rightarrow n HCl = 4a mol
\Rightarrow n H+ = 2a + 4a = 6a mol
H+ + OH- ----> H2O
6a__0,24_________(mol)
\Rightarrow a = 0,04 mol
\Rightarrow n SO4 2- = 0,04 mol; n Cl- = 0,16 mol
m muối = m kim loại + m SO4 2- + m Cl- = 8,94 + 96*0,04 + 35,5*0,16 = 18,46 gam :)
 
Top Bottom