Hóa khó đây!!!!!!!

B

boykute_dk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài : Cho hợp chất N được tạo thành từ Cation X + và Anion Y 2-. Mối ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. Tổng p trong X + là 11. Tổng e trong Y 2- là 50. Xác định công thức phân tử của N? Biết 2 nguyên tố trong Y 2- cùng nhóm A ở Chu kì 2 liên tiếp?
Giúp mình với!!!!!
 
Last edited by a moderator:
B

boykute_dk

ko hiểu ak
vd : Al2O3 thì gồm 5 nguyên tử 2 nguyên tố Al và O tạo nên.
HNO3 gồm 5 nguyên tử 2 h chất gồm H và NO3 tạo nên.
 
L

lucmachthankiem

Bài : Cho hợp chất N được tạo thành từ Cation X + và Anion Y 2-. Mối ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. Tổng p trong X + là 11. Tổng e trong Y 2- là 20. Xác định công thức phân tử của N? Biết 2 nguyên tố trong Y 2- cùng nhóm A ở Chu kì 2 liên tiếp?
Giúp mình với!!!!!
Cái đó thì cứ lập pt chắc là đc 3 pt và có 4 ẩn nên sẽ phải lập bảng thôi.
 
C

cuopcan1979

Bài : Cho hợp chất N được tạo thành từ Cation X + và Anion Y 2-. Mối ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. Tổng p trong X + là 11. Tổng e trong Y 2- là 20. Xác định công thức phân tử của N? Biết 2 nguyên tố trong Y 2- cùng nhóm A ở Chu kì 2 liên tiếp?
Giúp mình với!!!!!
Tớ chỉ hướng dẫn thôi nhé.
Số p trung bình trong X là 11/5=2,2=> có 1 nguyên tử có 2p hoặc 1p nhưng 2p là He loại vậy 1p là H phần còn lại bạn lập bảng và tìm ra được là N=> X là NH4
Tương tự số p trung bình là 18/5=3,6( Hình như bạn viết sai đề rồi vì là CO3 có 36e, SO4 có 50e, SO3 có 40e) do cùng ở 2 chu kì liên tiếp và cùng nhóm nên p=p"+8 rồi từ đó tính ra
 
B

boykute_dk

Tớ chép đề ko sai đâu
Bạn xem lại hộ mình cái
Còn nếu ko ra nữa thì chiều nay có tiết rồi
 
C

cuopcan1979

Bài : Cho hợp chất N được tạo thành từ Cation X + và Anion Y 2-. Mối ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. Tổng p trong X + là 11. Tổng e trong Y 2- là 20. Xác định công thức phân tử của N? Biết 2 nguyên tố trong Y 2- cùng nhóm A ở Chu kì 2 liên tiếp?
Giúp mình với!!!!!
Nếu là 20e trong Y2- thì chẳng có Anion nào đâu bài này tớ đã làm rồi chính xác phải là 50e trong Y2- thì ra là (NH4)2SO4
 
O

o0honeybaby0o

Bài này ý hả?
Không quá khó, để mình giúp bạn, nó thế này:
- Thứ nhất bạn tính Ztb của X+ là 2.2 thì nhất định trong X+ phai~ co' H (He la` khi' hiem')
Gọi AxHy+ la` CT cần tìm của X+. Lập hệ pt lên hệ:
x+y=5
x(A)+y=11
Giải hệ pt đựơc A là N
X+ là NH4+
- Làm tương tự với với Y 2-, Lập hệ pt: (BaCb)
a+b=5
a(B)+b(C)=48 (48 chứ ko phải 20, 20 sai rồi, ko thể đựơc)
B-C=8
Giải hệ pt đựơc SO4 2-
CT: (NH4)2SO4

Àh mà nó nằm ở hai chu kì liên tiếp chứ ko phải nằm ở Chu kì 2 liên tiếp bạn nhé. Cái đấy là sai nặng đề ý!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom