Hoá khó đây. Xin mọi người giúp đỡ

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho luồng khí CO(dư) đi qua 9,1 gam hỗn hợp gồm CuO và Al2O3 nung nóng đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 8,3 gam chất rắn. Khối lượng CuO có trong hỗn hợp ban đầu?
Giải chi tiết giùm mình.
2.Hoà tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là?
Giải chi tiết giùm mình.
3. Viết công thức tổng quát của pthh :
a)FexOy + HNO3(đặc, nóng)
b)Kim loại M + HNO3 đặc
c) Kim loại M + H2SO4 đặc, nóng
Các bạn có các pthh tổng quát khác cho mình xin.
 
J

junior1102

^^

Bài 1 : CO không khử được Al2O3 ,do đó phản ứng khử chỉ xảy ra với CuO

CuO + CO -> Cu + CO2
x mol ---------------> x mol

ở đây ko xét TH Al2O3 + CO2 ,vì nếu có tạo Al2(CO3)3 thì cũng bị nhiệt phân ngay ( không bền như MgCO3 )

do đó ,phần giảm khối lượng ở đây là mO = 0,8 gam = 0,05 mol

-> nCuO = 0,05 mol = 4 gam .

Bài 2 :

ZnSO4 + 2KOH -> Zn(OH)2 + K2SO4
0,22 -> 0,22

Zn(OH)2 + 2KOH -> K2ZnO2 + 2H2O

số mol Zn(OH)2 cực đại = 0,22 + 0,28 / 2 = 0,25 mol

-> nZnSO4 = 0,25 mol = 40,25 gam ( Zn = 65 đúng ko nhỉ )
 
M

minhdung93_tta

bài 1 có cách giải nhanh và đỡ tốn công hơn
sử dụng định luật bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng dễ thấy khối lượng chất rắn giảm chia 16=số mol CO phản ứng từ đó tìm ra đáp số lun
 
T

thanhduc20100

2.Hoà tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là?
Bài này của K A năm 2009 nếu tớ nhớ không nhầm. Bài này anh ju giải nhầm đâu rồi thì phải:
[TEX]{n}_{ZnSO4}=\frac{0.11*2+0.14*2}{4}=0.125[/TEX]
=> m=0.125*161=20.125
 
J

jujioka93

2.Hoà tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là?

sao bài này mình lại tính ra khác nhỉ

nZnSO4=0,125
1) Zn2+ +2OH- ----->Zn(OH)2
0,22
2)Zn2+ +2OH- ----->Zn(OH)2
x
Zn(OH)2 + 2OH- ------>ZnO2(2-) +2H2O
x-0,11
nOH- của 2 là 4x-0,22=0,28
\Rightarrowx=0,125 m=20,125
 
N

nguyenngocthanhthanh

còn câu 3 nữa mọi người ơi. Xin cám ơn nha. Mọi người ghi giùm các công thức tổng quát nhé.
 
Top Bottom