Hoa' kho' day(hoa'9)

N

no2bg_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hon~ hop G gom Na va Al
- Cho m gam G tac dụng với nc' dư,thu đc 1,344 lit khi,dd H và phần ko tan T.
- Cho 2m gam G tác dụng với dung dịch NaOH dư,thu đc 20,832 lit' khi'
(tất cả các PU đều xảy ra hoàn toàn,các thể tích khí đo ở ĐKTC)
1.Tính khối lượng từng KL trong m gam G
2. Cho 50ml dd HCl vào dd H,sau PU thu đc 0,78 gam kết tủa.Xác định nồng độ mol của dd HCl


GIÚP VỚI , BÀI KHÓ WÁ !!!!!!!!!!!!
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Nhận xét:
Khi m(g) pứ với [TEX]H_2O[/TEX](dư) sinh 0,12 mol khí [TEX]H[/TEX].
Khi 2m(g) pứ với [TEX]NaOH[/TEX](dư)sinh 1,86 mol khí [TEX]H[/TEX]
=>[TEX]Na[/TEX] có lượng ít hơn [TEX]Al[/TEX].
Pứ đầu ta có:
[TEX]Na+H_2O------>OH^-+H[/TEX]
x------------------------->x---->x
[TEX]Al+OH^-+H_2O------>AlO_2^-+3H[/TEX]
x<----x--------------------------------->3x
Gọi x-->[TEX]Na[/TEX] và số mol khí đuợc tính theo Na.
=>x=0,03 mol.
Pứ sau lấy 2m(g) thì ta có: gọi a là mol của Al.
[TEX]Al+OH^-+H_2O------>AlO_2^-+3H[/TEX]
a------------------------------------->3a
=>3a-2.4.0,03=1,86 => a = 0,54.
Vậy trong m(g) số mol của Al là 0,27 mol.
a. mAl = 7,29g; mNa=0,69g.
b. Dung dịch H chứa 0,03 mol khi pứ HCl sẽ tạo ra 0,03 mol kết tủa nhưng ở đây chỉ có 0,01mol vậy HCl làm hòa tan một phần kết tủa.
Ta có:
[TEX]nH^+=4nAlO_2^--3n[/TEX](Kết tủa) =>[TEX]nH^+=nHCl[/TEX]=0,09 mol =>CM[TEX]HCl[/TEX]=1,8M
Mến chào bạn!
 
Top Bottom