Hóa Hóa khó 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,6 gam một kim lợi R bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Hấp thụ hoàn toàn lượng SO2 trên bằng 50ml dd NaOH 0,6M. Cô cạn dd sau pư thu được 2,71 gam muối khan. Xác định kim loại R
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hòa tan hoàn toàn 1,6 gam một kim lợi R bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Hấp thụ hoàn toàn lượng SO2 trên bằng 50ml dd NaOH 0,6M. Cô cạn dd sau pư thu được 2,71 gam muối khan. Xác định kim loại R
khi cho SO2 pư NaOH sinh ra 2 muối
gọi nNa2SO3=a mol; nNaHSO3=b mol
=> 2a+b=0,03 mol(bảo toàn Na)
126a+104b=2,71
=>a=0,005mol; b=0,02mol
=>nSO2=0,025mol(bảo toàn S)
giả sử KL R có hóa trị x
bảo toàn e=>nR=0,05/x=>R=32x=>x=2 thì R=64(Cu)
 
Top Bottom